Công thức nấu mì cay hải sản ngon chuẩn vị dành riêng cho quán ăn
Giờ đây mì cay trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt đối với nhiều các bạn trẻ yêu thích ẩm thực Hàn Quốc. Món mì cay luôn phong phú với 7 cấp độ khác nhau đến từ từng hương vị đặc biệt. Dưới đây, VegaFood hướng dẫn cách nấu mì cay hải sản ngon chua cay chuẩn vị dành riêng quán ăn.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước: 6 lít
- Xương gà hoặc xương heo: 250 gram
- Củ cải trắng: 200 gram
- Sả 2 tép
- Sốt mì cay sauce kim: 150gram
- Hạt nêm bò soup stock: 20 gram
- Bộ chanh: 10 gram
- Đường: 10 gram
- Mì nấu mì cay Ramen: một vắt
- Tôm: 2 con
- Xúc xích Đức: 3 lát cắt xéo
- Các viên nấu mì cay: 3 viên
- Nấm kim châm: 20 gram
- Ớt cấp độ mì cay: 1 thìa (tùy từng cấp độ cay của mì)
- Kim chi: 20 gram
- Nước dùng: 500ml
- Rau cải tím: 20 gram
- Rau húng quế và ngò gai: mỗi thứ một chút
Xem thêm: Cách chia cấp độ cho mì cay
2. Sơ chế nguyên liệu
- Xương gà hoặc heo ngâm nước muối và sau đó rửa kỹ lại. Bạn có thể đun xương heo hoặc gà cùng với nước sôi. Cho vào đó một chút muối để trong thời gian khoảng 3 phút. Sau đó mang chúng đi rửa với nước lạnh.
- Khi mua tôm bạn nên chọn những con còn tươi sống. Rửa sạch để nguyên con.
- Khi lựa mực bạn nên chú ý để lựa được những con mực tươi ngon. Nếu mua phải mực không tươi về sẽ có mùi khó chịu và rất khó rửa hết mùi. Với mực bạn chỉ cần loại bỏ túi mực, rửa sạch. Cắt chúng thành từng khoanh nhỏ hình tròn dễ ăn.
- Xúc xích cũng cắt thành những miếng nhỏ hoặc bạn có thể cắt chúng thành hình bông hoa.
- Bỏ 20 gram kim chi đã mua về ra đĩa. Sau đó cắt chúng thành những khúc nhỏ vừa ăn ra một chiếc bát để riêng.
- Các loại rau khi mua về nhà cần đem đi rửa thật sạch. Nấm kim châm cắt phần chân bên dưới và tách chúng ra thành những khóm nhỏ vừa. Với rau húng quế và ngò gai thì nhặt sạch và rửa lại với nước.
- Bỏ chút muối vào chậu nhỏ cho loãng ra sau đó cho rau cải tím đã cắt mỏng rồi ngâm vào đó.
- Sả và tỏi thì bóc sạch vỏ bên ngoài rửa qua với nước. Đem chúng đi băm nhuyễn, bỏ vào một cái bát và để riêng ra một góc.
3. Cách nấu mì cay hải sản chuẩn vị
Dưới đây là công thức nấu mì cay hải sản chuẩn vị cùng cách nấu nước dùng sao cho ngon nhất.
3.1. Công thức nấu nước dùng chung
Bước 1: Xương heo hoặc gà, sả, củ cải trắng đã sơ chế rửa sạch xong. Đổ Ta 6 lít nước vào nồi và đun lên. Đun chúng khoảng 40 - 45 phút. Giảm nhỏ lửa khi nước sôi được tầm 15 phút. Đủ thời gian để xương từ từ tiết ra chất ngọt nhé. Sau khi đã hầm xương xong thì bắt đầu cho thêm các gia vị.
Bước 2: Các gia vị đã chuẩn bị từ trước là: 150gram sốt mì cay sauce kim, 20 gram hạt nêm bò soup stock. Bột chanh và đường mỗi thứ 10 gram. Cho tất cả vào nồi nước dùng vừa nấu. Khuấy đều lên để gia vị tan ra và cuối cùng là dùng chúng để nấu mì.
3.2. Cách nấu mì cay hải sản
Bước 1: Sử dụng thố mì cay size 8 để nấu là chuẩn nhất. Cho vào đó một vắt Mì Ramen rồi xúc xích, cá viên, tôm và mực đã chuẩn bị từ trước. Bỏ một thìa hay hai thìa,... ớt bột tùy ý để chia cấp độ mì cay. Lấy 500ml nước dùng vào trong thố mì và đun sôi khoảng 3 phút.
Bước 2: Khoảng 3 phút là mì chín rồi bỏ thêm nấm và rau cải tím vào cùng. Có thể xếp chúng vòng quanh mép bát theo từng loại một gọn gàng, nếu thêm 30 giây rồi tắt bếp đậy nắp lại.
Bước 3: Cuối cùng là bê ra bàn bát mì nóng hổi dùng liền. Bạn có thể ăn kèm các loại rau như rau húng quế và ngò gai nhé.
4. Cách trang trí mì cay hải sản đẹp
Để trang trí một món ăn thì có rất nhiều cách còn đẹp hay không lại dựa vào tay nghề của mỗi người. Cùng tham khảo một số cách trang trí mì cay đẹp mắt qua những hình ảnh bên dưới nhé.
5. Cảm nhận và đánh giá
Thời gian nấu: trong vòng 5 phút cho món mì cay hải sản hoàn chỉnh và 40 - 50 cho phần nấu nước dùng chung.
Nguyên liệu: dễ mua cũng không quá khó để tìm. Hải sản nên chọn lựa và mua những con còn tươi sống. Món ăn vì thế mà trở nên ngon hơn rất nhiều. Gia vị, nguyên liệu nấu mì cay có thể tìm mua những cửa hàng bán nguyên liệu nấu ăn Hàn Quốc.
Kỹ thuật nấu: Trung bình.
Cách nấu không quá khó khăn và hương vị của chúng khá đặc trưng nên được nhiều người yêu thích. Ngon nhất vẫn ở nước dùng của mì cái vị đậm đà cay cay ngon hết nấc. Xì xụp ăn bát mì đang nóng hổi khói bay nghi ngút cảm giác phê chữ ê kéo dài. Ăn như thế mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon trong món ăn này.
6. Kinh nghiệm định giá mì cay vị bò cho quán mì cay mới kinh doanh
Những quán mới chúng ta nên để ước tính chi phí mỗi phần mì để định giá bán cho phù hợp. Sau đây là gợi ý VegaFood:
- Mì 1 vắt: 5.200 - 5.500 VNĐ
- Tôm: 4.000 - 5.000 VNĐ
- Mực: 3.000 - 4.000 VNĐ
- Cá viên 2 viên: 700 VNĐ
- Xúc xích Đức: 1.000 VNĐ
- Rau nấm, kim chi, ớt: 3.000 VNĐ
- Nước dùng: 2.500 VNĐ
Tổng chi phí nguyên liệu: 19.400 - 20.700 VNĐ
Chi phí khác (phục vụ, mặt bằng,...): 4.000 VNĐ
Giá bán: 45.000 - 50.000 VNĐ
Mới mở quán kinh doanh mì cay bạn nên nấu tô mì cay hấp dẫn, phong phú topping để tạo thu hút với khách hàng vào thưởng thức. Khi mà mùi vị đã ngon rồi khách đông hơn lúc đó bạn có thể suy nghĩ đến việc tăng giá sau nhé!
Trên đây là cách nấu mì cay hải sản ngon chua cay đậm vị. Chắc hẳn sẽ là một bí quyết nấu mà nhiều chủ quán muốn kinh doanh quán mì nên biết. Chúc các bạn ngon miệng!