Trang thiết bị, dụng cụ cần thiết khi mở quán mì cay

13-10-2021

Chuẩn bị các trang thiết bị và dụng cụ phục vụ đầy đủ là điều cần thiết để tạo ấn tượng tốt với các thực khách, không chỉ với quán mì cay Hàn Quốc mà khi mở các quán ăn, nhà hàng khác cũng như vậy. Ngay sau đây, VegaFood chia sẻ đến bạn kinh nghiệmchuẩn bị những thiết bị, dụng cụ mở quán mì cay Hàn Quốc chi tiết và chỉnh chu nhất.

Để dễ dàng cho việc chuẩn bị thiết bị, dụng cụ thì bạn nên phân thành các khu vực rõ ràng. Thông thường quán mì cay sẽ được phân làm 4 khu vực chủ yếu: khu vực nhà bếp, khu phục vụ khách, quầy thanh toán và khu trang trí trước quán. Từ đó bạn tiến hành liệt kê các vật dụng cần thiết cho từng khu.

 

1. Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ nhà bếp

Trang thiết bị nhà bếp sẽ chia làm hai loại: trang thiết bị dùng cho bảo quản và thiết bị, dụng cụ dùng trong chế biến và trang trí món ăn.

1.1 Dụng cụ bếp dùng trong chế biến, nấu và trang trí món ăn

-        Bếp gas có 4 hoặc 6 họng: Đây là loại bếp thường được sử dụng phổ biến, nhất là đối với các quán mì cay. Bếp gồm 4 - 6 lò đốt nằm liền kề. Bạn có thể cùng một lúc nấu nhiều nồi mỳ cay liên tục. Thông thường một quán mì cay cần chuẩn bị khoảng 1 đến 2 chiếc bếp 6 họng mới đủ.

-        Nồi nấu nước dùng: Đây là nồi cỡ lớn dùng để nấu nước dùng chung trước khi chia ra các nồi mì cay nhỏ. Nên chuẩn bị khoảng hai nồi lớn để liên tục nấu và cho ra thành phẩm. 

-        Chảo, nồi: Dùng để chiên, rán các đồ ăn kèm, nấu các thành phần kèm theo được gọi là topping. Cần chuẩn bị đủ, theo số lượng đầu bếp chính.

-        Bàn inox: Bàn inox dùng để bày các vật dụng, gia vị cần thiết trước khi nấu. Cần thiết kế chiếc bàn dài, đủ độ rộng.

-        Kệ inox: Chuẩn bị với số lượng là 1 để bày các món ăn đã hoàn thiện.

-        Kệ inox rửa chén: Khu vực rửa chén chỉ nên cần thiết kế một chiếc kệ inox có size lớn.

-        Khay đựng chén rửa: Chén, đũa khi rửa xong xuôi sẽ cần nhiều khay đựng để ráo nước. Bạn nên chuẩn bị tầm 2 - 5 khay sao cho phù hợp quy mô quán.

-        Dụng cụ bếp: Dụng cụ bếp có thể bao gồm các dụng cụ khi nấu chẳng hạn như thìa, môi, dao, thớt...  bạn nên mua nguyên bộ để đầy đủ hơn.

-        Dụng cụ vệ sinh: Chổi, sọt rác, cây lau nhà, cây lau kính,... dùng để giữ vệ sinh hàng quán sạch sẽ.

-      Thố mì cay, lót thố: Thố mì cay nên lựa chọn màu đen để phù hợp với phong cách Hàn Quốc.

-        Đũa, muỗng: Đũa bạn nên lưu ý lựa chọn mẫu đũa dễ dùng, không quá trơn.

-        Hộp đựng giấy

-        Hộp tăm

-        Chén, dĩa

-        Khăn lạnh

-        Ly

Về số lượng của những dụng cụ khách dùng như thố, đũa, muỗng, ly bạn nên chuẩn bị tương ứng với số bàn ghế, số lượng khách ước tính trong một ngày mà quy mô quán có thể đón tiếp cùng lúc. Chu đáo hơn thì bạn có thể chuẩn bị dư ra so với dự kiến. Bởi một vài trường hợp như ngày lễ tết, các dịp đặc biệt, lượng khách đông, bạn sẽ chủ động hơn để tiếp đón đầy đủ đối với khách hàng.

1.2 Thiết bị bảo quản thực phẩm

Để cho ra những bát mỳ cay thơm ngon thì những loại thực phẩm như rau củ, thịt, các loại viên chiên, mực, tôm phải thật tươi ngọt. Vì vậy bạn cần chuẩn bị thêm 1 tủ đông và 1 tủ mát để bảo quản nguyên liệu nấu mì cay. Tủ mát nên có kích thước lớn để tránh tình trạng rau củ không nguyên vẹn khi va vào thành tủ.

2. Thiết bị, dụng cụ khu vực phục vụ khách

Chuẩn bị dụng cụ phục vụ khách đầy đủ sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt và giữ chân khách hàng. Dụng cụ mở quán mì cay 7 cấp độ tại khu vực khách dùng bao gồm:

  • Bàn, ghế: Bàn ghế không những ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng mà còn quyết định để tính thẩm mỹ của một quán ăn. Đối với các quán mì cay đa phần được trang trí phong cách ngồi bệt. Số lượng bạn chuẩn bị theo quy mô và sắp xếp phù hợp, mang lại không gian thoải mái.
  • Gối ngồi bệt: Gối này thì không bắt buộc chỉ cần chuẩn bị với các quán theo phong cách ngồi bệt Hàn Quốc.
  • Hộp đựng khăn giấy, đũa muỗng
  • Khay đựng nước

Chuẩn bị máy lạnh hoặc quạt để làm mát cho thực khách, vì ăn mì cay sẽ đổ mồ hôi nhiều. 

 

3. Thiết bị hỗ trợ quản lý

Để việc quản lý quán mỳ cay của bạn được tốt hơn thì nên chuẩn bị thêm các thiết bị hỗ trợ quản lý. Các phòng, các góc quán nên gắn camera. Quầy thu ngân nên có máy tính tiền, két tiền phục vụ việc quản lý nguồn thu tránh các rủi ro đáng tiếc, máy in bill giúp kiểm tra các đơn hàng.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu và cài đặt ứng phần mềm POS. Phần mềm POS sẽ giúp bạn theo dõi tình hình kinh doanh, doanh thu của quán ăn, các khoản thu chi, lịch sử mua hàng của từng khách hàng và quản lý số lượng các nguyên liệu chặt chẽ tránh trường hợp thất thoát không đáng có xảy ra. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm POS phổ biến hiện nay như  iPOS.VN, Cukcuk, Kiotviet, Sapo FnB, POS365,...

Máy tính tiền cầm tay, tích hợp in bill sẽ là 1 sự lựa chọn thể hiện tính chuyên nghiệp cho quán của bạn.

 

4. Những vật dụng trang bị bên ngoài cho mở quán mì cay Hàn Quốc

Ở ngoài quán, bạn cần bố trí mái che để che chắn xe cộ cho khách hàng. Bố trí thêm camera giám sát để bảo vệ an toàn cho tài sản của khách. Nên chuẩn bị thêm kệ giày để khách cất giày dép của mình, bảo quản vệ sinh cho quán mỳ cay.

Bảng hiệu quán cần được thiết kế lớn, chọn biển hiệu có gắn đèn LED để thu hút tầm nhìn của mọi người hơn. Bố trí thêm nhiều đèn để tập trung vào cổng quán. Trang bị thêm bảng standee đặt ở trước quán dùng giới thiệu các món ăn đặc biệt hay các ưu đãi quán đang khuyến mãi.

 Bài viết này, VegaFood hy vọng đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trang bị quán mì cay Hàn Quốc của mình. Để tính toán các số lượng trang thiết bị, dụng cụ cần thiết bạn nên tìm hiểu vốn chuẩn bị mở quán mì cay là bao nhiêu rồi từ đó đưa ra con số phù hợp. Chúc bạn sẽ thành công và luôn phát triển.