Cách chọn mặt bằng khi mở quán mì cay

26-06-2021

Bạn đang chuẩn bị kinh doanh, bắt đầu khởi nghiệp và nhu cầu bạn nhắm đến là mở quán mì cay. Sẽ có rất nhiều thứ bạn phải nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn kỹ trước khi khai trương. Trong đó tìm và lựa chọn mặt bằng mở kinh doanh phù hợp với mô hình kinh doanh bạn đang hướng tới là điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp doanh thu quán. Vì vậy, VegaFood gửi đến bạn những cách chọn mặt bằng kinh doanh để mở quán mì cay thuận lợi sau đây.

 

1. Xác định diện tích mặt bằng mở quán mì cay

Đầu tiên bạn cần làm rõ nhu cầu, kế hoạch phát triển kinh doanh của quán mì cay sẽ cần mặt bằng như thế nào. Mặt bằng kinh doanh quán nằm ở vị trí nào sẽ phù hợp? Diện tích quán, quy mô quán là bao nhiêu?  Và diện tích sẽ thuê, sẽ mở có thật sự phù hợp với kế hoạch kinh doanh quán mì cay hay không? Có chỗ để xe hay không?

Vị trí thuận lợi với mô hình kinh doanh quán mì cay thường nằm ở khu trung tâm đông đúc, gần khu vực trường học, khu vui chơi và các tuyến đường tập trung nhiều quán ăn uống hạn chế tối đa vị trí nằm ở những tuyến đường 1 chiều hay đường tránh.

Nhìn chung đối với mô hình kinh doanh có sức chứa 40 - 50 khách cùng lúc thì nên chọn mặt bằng mở quán mì cay khoảng hơn 100m2 (5mx20m). Trong đó, diện tích sử dụng kinh doanh là 75m2. Diện tích 25m2 còn lại sẽ dành cho khu vực như: bếp, kho hàng, toilet,...Hãy xác định rõ nhu cầu để đưa ra quyết định diện tích mở quán kinh doanh mì cay Hàn Quốc đúng đắn.

 

2. Xác định chi phí trả tiền mặt bằng

Với những người chưa có mặt bằng thì nên tìm hiểu thật kỹ, giá cả cũng như nơi đó có thuận lợi cho việc kinh doanh không. Nên tính toán khả năng chi tiêu, lợi nhuận mà quán bạn sẽ mang lại hàng tháng là bao nhiêu? Sau khi chi trả tiền thuê mặt bằng thì bạn sẽ còn dư được bao nhiêu? Trong 3-6 tháng đầu nếu kinh doanh không ổn thì có đủ chi phí để cân đối mặt bằng và vận hành hay không?

Bạn lưu ý tính toán thật kỹ để tránh trường hợp tiền lời chỉ đủ trả tiền mặt bằng kinh doanh quán ăn khiến bạn không có lợi nhuận dù đã trải qua thời gian dài vận hành. Bạn cũng nên có khoảng tiền phòng hờ những trường hợp xấu xảy ra như bạn có mặt bằng tốt, thuận lợi nhưng trong vài tháng đầu bạn tốn khá nhiều chi phí marketing hoặc chưa kiểm soát được tình hình thu chi của quán nên không có khả năng chi trả tiền mặt bằng. Bạn hãy lưu ý, ở những khu vực trung tâm có chi phí mặt bằng cao thì bạn càng nên cân nhắc vấn đề này vì vị trí đẹp thuận lợi sẽ đi kèm với chi phí cao.

 

3. Đánh giá khả năng sinh lời của mặt bằng mở quán mì cay 

Khả năng sinh lời trong lĩnh vực kinh doanh F&B là một lời một và hơn thế nữa nếu như bạn kiểm soát tốt mọi việc. Trong đó Mặt bằng tốt sẽ có tác động rất lớn đến doanh thu. 

Một số yếu tố bạn có thể giúp bạn nhận thấy khả năng sinh lời mặt bằng mở quán mì cay: Trung bình đoạn đường đó mỗi ngày có bao nhiêu người đi qua? Những người này thuộc phân khúc độ tuổi, có đặc điểm, sở thích như thế nào? Mức thu nhập của những hộ trong khu vực, đoạn đường của bạn (bình thường, tầm trung, tầm cao). Nếu kinh doanh quán ăn thì sẽ có bao nhiêu người chú ý đến quán của bạn? Có bao nhiêu người sẵn sàng ghé vào quán trải nghiệm? Bạn nên trả lời những câu hỏi trên, rồi đánh giá đối tượng trên mặt bằng này có phù hợp với hướng phát triển kinh doanh mì cay Hàn Quốc không?

Nên lựa chọn mặt bằng để mở quán ở những khu vực địa phương, những nơi đánh vào giới trẻ như: trường học, khu vui chơi, trung tâm thương mại,...

 

4. Lưu ý lối đi và chỗ để xe tại quán

Như ở ví dụ trên với diện tích quán hạn chế 100m2, bạn nên ưu tiên những mặt bằng có vỉa hè hay 1 sân trống và có thể thuê thêm vỉa hè nhà kế bên để thuận tiện cho việc để xe. Như vậy, bạn sẽ thu hút khách hơn thay vì thói quen ăn uống của người Việt mình rất thích những quán có chỗ để xe tiện lợi. Và hơn hết những quán đông khách xe để ra ngoài nhiều cũng khá là có sức hút tạo sự tò mò với người đi đường. Đối với lối đi thì bạn nên thiết kế đơn giản để thuận tiện cho việc đi lại của khách hàng.

 

 

5. Kiểm tra cơ sở vật chất và tình trạng mặt bằng

Bạn hãy xem xét kỹ tình trạng cơ sở vật chất địa điểm bạn dự định đầu tư mở quán mì cay. Kiểm tra kết cấu căn nhà, không bị thấm dột, nhà vệ sinh sạch sẽ không bị tắc, không gian bếp rộng rãi thoáng. Và đặc biệt chủ nhà có đồng ý cho bạn sữa chữa và làm theo thiết kế hay không?

Sau khi kiểm tra tổng thể mặt bằng bạn nên dự chi thử xem chi phí sửa chữa và đầu tư có nằm trong hạn mức cho phép hay không. Với một căn nhà ổn, mặt bằng còn tốt thì chi phí sửa chữa sẽ được hạn chế phần nào. Vì khi đi thuê nhà đầu tư kinh doanh bạn không nên đầu tư quá nhiều vào chi phí sữa chữa kết cấu ngôi nhà như vậy sẽ tăng chi phí và rủi ro không đáng có.

Hơn thế, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như tình trạng mặt bằng ở đó có nằm trong khu đất mà nhà nước sẽ quy hoạch hay không? Kiểm tra xem mặt bằng đó có chủ nhà có  mua bán, đặt cọc hay cầm cố gì chưa? Tránh trường hợp xảy ra việc ngoài ý muốn gây mất thời gian của bạn.

 

6. Đánh giá độ cạnh tranh trên mặt bằng

Sau khi xác định rõ những yếu tố trên, tiếp theo bạn đánh giá độ cạnh tranh trên địa điểm mình chọn. Hãy thăm dò xem xung quanh có bao nhiêu quán ăn đã và đang kinh doanh có mô hình giống hay gần giống với mô hình bạn định kinh doanh. Trên đoạn đường có bao nhiều quán mì cay, quán ăn Hàn Quốc. Khảo sát sợ bộ quy mô của những quán này, cũng như số lượng khách sơ bộ của họ. Từ đó nhìn nhận ưu nhược điểm của những mô hình đó và khắc phục khi xây dựng quán của mình.

Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và đáp ứng trọn vên cũng là một cách tối ưu nhất để tăng khả năng cạnh tranh. Đề ra chiến lược định hướng phát triển riêng biệt mang lại đặc trưng cho quán, ưu điểm riêng, màu sắc riêng. Nên dù có quy mô, hình thức kinh doanh giống nhau thì bạn cũng sẽ thu hút thực khách bởi nét đặc trưng, độc lạ của quán ăn mì cay Hàn Quốc của bạn.

Đừng quên đưa ra những khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn và đặc sắc. Đây sẽ là một lợi thế dành cho bạn. Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng quan trọng nhất vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ càng mọi thứ và đánh vào tâm lý của khách hàng, như vậy bạn sẽ nhanh chóng chiếm được sự thiện cảm, tạo được nhiều khách hàng thân thiết hơn.

VegaFood đã cung cấp đến bạn những thông tin về cách chọn mặt bằng kinh doanh quán mì cay Hàn Quốc. Mong rằng những điều trên sẽ hữu ích giúp bạn cân nhắc và đưa ra quyết định chọn mặt bằng mở quán mì cay phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh quán mì cay để trang bị hành trang vững chắc, ý chí kiên với mục tiệu bản thân.