Cần bao nhiêu vốn để mở quán mì cay?

12-10-2021

Trong thời buổi kinh doanh đa dạng các ngành nghề nổi lên và có rất nhiều những lĩnh vực thì đâu là một lựa chọn tốt để bạn có thể chọn kinh doanh? Chắc chắn rằng ngành ẩm thực, ăn uống vẫn luôn là một lĩnh vực nhiều tiềm năng nhất. Xu hướng ẩm thực Hàn Quốc, đặc biệt là mì cay Hàn Quốc những năm gần đây vẫn giữ được sức hút lớn đối với công chúng. Vậy cần bao nhiêu vốn để mở quán mì cay ổn định? Bài viết này, VegaFood sẽ cung cấp kinh nghiệm kinh doanh cho bạn.

 

1. Những chi phí cơ bản khi mở quán mì cay

Nếu muốn bắt đầu để kinh doanh mì cay thì bạn cần phải nắm được rõ các chi phí cần để thực hiện dự án này. Chi phí mở quán mì cay cơ bản được liệt kê bao gồm các chi phí sau đây

Vậy cụ thể chi phí từng danh mục ra sao chúng ta cùng đi vào chi tiết nhé.

 

1.1 Chi phí thuê địa điểm, mặt bằng

Thuê địa điểm bạn nên chọn những nơi có vị trí mặt đường hay các khu vực trong trung tâm thương mại để khách hàng có thể dễ dàng biết đến. Nếu có điều kiện thì bạn nên thuê ở những nơi như vậy còn trong trường hợp số vốn kinh doanh ít thì có thể chọn hình thức bán online, giao tận nhà hay thuê ở những khuôn viên nhỏ, trong ngõ hẻm để tốn ít tiền hơn và có thời gian xây dựng dần.

Chi phí thuê địa điểm có thể tầm từ tối đa 20 triệu/ tháng, bao gồm:

  • Diện tích chung : 5x20 (100m2)
  • Diện tích kinh doanh : 5x15(75m2)
  • Diện tích còn lại dành cho khu vực bếp + kho hàng + Toilet : 25m2

Thông thường khi đi thuê nhà hay mặt bằng bạn đều phải cọc tối đa 3 tháng tiền thuê bao gồm 1 tháng phải chi ban đầu. Nhưng do mở quán ra kinh doanh bạn có thể thương lượng với chủ nhà xin 1 tháng miễn phí để sửa sang và xây dựng lại quán. Nếu thành công thì bạn sẽ mất chi phí ban đầu cho mặt bằng như ví dụ là 40 triệu.

 

1.2 Chi phí sửa chữa cải tạo, trang trí mặt bằng

Sau khi thuê được địa điểm kinh doanh chúng ta bắt tay vào sữa chữa và decor quán cho phù hợp với mô hình kinh doanh sắp tới

Bạn nên thuê bên thiết kế ra bản vẽ chi tiết họ sẽ tư vấn bạn cải tạo nâng cấp sao cho phù hợp và tối giản chi phí hạn chế tối đa việc làm xong chỗ này lại sữa chỗ kia đập đi xây lại rất mất thời gian và tốn kém

Nếu bên thiết kế họ nhận thi công luôn thì bạn nên kí hợp đồng chi đã liệt kê chi tiết những hạng mục thi công trong đó, giá cả mọi thứ và thời gian thi công

Ngoài ra bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự đi mua sắm bàn ghế, một số đồ decor trang trí cơ bản, còn những phần liên quan đến kết cấu hãy để bên thiết kế thi công làm, sau này lỡ có việc gì bảo hành sữa chữa cũng sẽ tiện hơn cho bạn.

Khi mở quán thời gian của bạn rất hạn chế và khối lượng công việc nhiều, cho nên trước khi làm bạn hãy lên kế hoạch chi tiết từng công việc cụ thể và từ đó tính toán cụ thể chuẩn bị trước sẽ tốt hơn

Khi giao việc sữa chữa decor quán cho bên thi công xong bạn sẽ có nhiều thời gian để xử lí những việc khác nhưng đừng quên liên tục kiểm tra tiến độ thi công cũng như chất lượng thi công để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

 

1.3 Chi phí mua nguyên vật liệu

 

Nguyên vật liệu để mở quán mì cay thường rất đơn giản và không cần đầu tư quá nhiều. Tuy nhiên, có thể đa dạng thực đơn hơn giúp thu hút thêm nhiều tầng lớp thực khách. Chẳng hạn như vật liệu làm các món ăn Hàn Quốc đi kèm, hay đồ uống,... Nguyên vật liệu để xây dựng thực đơn nên có tầm từ 2- 3 món chính và những món phụ khác. Tổng chi phí cho nguyên liệu các món ăn ban đầu tầm 20 triệu.

 

1.4 Chi phí setup bếp, mua dụng cụ nấu

Tùy theo mô hình, diện tích quán ăn mà bạn có thể chọn mua các bộ nội thất, đồ vật trang trí phù hợp với quán. Ngoài ra, bạn nên ước tính lượng thực khách có thể ghé quán trong mỗi ngày để mua dụng cụ nấu ăn và ước tính thuê nhân công sao cho hợp lý. Một số gợi ý về dụng cụ nấu ăn và nội thất quán bạn có thể tham khảo:

  • Tủ lạnh trưng bày mẹo hay tiết kiệm cho bạn là bạn có thể liên hệ với sales bên các công ty nước nước lớn như coca hoặc pepsi khu vực để được cấp tủ miễn phí nhé!
  • Khu vực gian bếp bạn sẽ tốn chi phí tầm 30 triệu để trang bị như:

 

1.5 Chi phí thuê nhân viên

Để có mô hình quán vận hành ổn định thì cần thuê nhân viên phù hợp với mỗi vị trí. Bao gồm nhân viên bếp, chạy bàn, thu ngân, quản lý. Nguồn nhân viên có thể tận dụng các bạn sinh viên để có thể trả mức lương cơ bản phù hợp. Đối với những mô hình nhà hàng lớn hơn thì nên bổ sung các vị trí khác để đảm bảo dịch vụ gồm tạp vụ, bảo vệ, lễ tân dẫn khách,..

Giá thuê nhân viên thu ngân hay chạy bàn từ sinh viên dao động từ 15.000 đến 25.000 đồng/giờ. Tùy khu vực và tùy tính chất công việc

Nếu có quản lí bạn nên thương lượng mức lương cứng phù hợp có thể kèm thêm KPI doanh thu của quán chiết khấu thêm % trên đó để tạo mức ưu đãi tốt quản lí sẽ giúp bạn vận hành quán tốt hơn.

 

1.6 Chi phí quảng cáo, marketing

Quảng cáo, marketing cũng là vấn đề quan trọng, cần đầu tư nhất là khi quán của bạn vừa mới mở, cần được thực khách biết đến đông đảo hơn. Nên chọn quảng cáo nhiều trên nền tảng facebook vì đây là mạng xã hội lớn được hầu hết công chúng Việt Nam quan tâm. Đầu tư website và fanpage facebook để có thể dễ tiếp cận hơn với khách hàng tiềm năng. Hãy thường xuyên tham gia các hội nhóm ăn uống để nắm được tâm lý khách hàng.

 

2. Các mức vốn dựa theo quy mô quán mì cay

 

Để có thể hình dung được cụ thể số vốn mình bỏ ra thì bạn có thể tham khảo bảng dự trù dưới đây:

Theo đó, số vốn còn có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào các điều kiện khách quan như vị trí đầu tư, thời điểm đầu tư kinh doanh mì cay, hoặc có thể tùy thuộc vào thị trường nhập nguyên vật liệu,... Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến một dự án mở quán mì cay mà bạn cần phải vạch ra trước khi bắt tay vào thực hiện để đảm bảo được mức dự trù kinh phí không bị chênh phô quá nhiều.

Trong quá trình xây dựng, đầu tư vốn mở quán mì cay thì chắc chắn có thêm những khoản phát sinh. Bạn cần chuẩn bị trước các phương án dự phòng để quá trình kinh doanh của mình diễn ra suôn sẻ thuận lợi. hãy tính toán thật kỹ lưỡng và cẩn thận để vốn bỏ ra có thể thu lại lợi nhuận cao.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm để đầu tư vốn mở quán mì cay. Hy vọng rằng bài viết trên, VegaFood sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin bổ ích cho dự án kinh doanh sắp tới của mình bạn nhé. 

Xem thêm: Trang thiết bị, dụng cụ cần thiết khi mở quán mì cay