Cách nấu mì cay bò ngon mềm, đậm vị nhanh chóng
Thịt bò là một trong những nguyên liệu nấu ăn bổ dưỡng nhưng yêu cầu đầu bếp có hiểu biết và kỹ thuật nấu khá mới cho ra món bò mềm, ngon. Nấu mì cay bò cũng vậy, các chủ quán cần phải nấu nước dùng chuẩn vị, canh đúng thời gian. Dưới đây, VegaFood chia sẻ công thức nấu mì cay bò ngon mềm đậm vị dành riêng cho quán ăn.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đây là phần nguyên liệu nấu mì cay dành cho 1 phần ăn. Các chủ quán mì cay cần lưu ý để có thể chia các phần ăn sao cho hợp lý nhất nhé!
- Sử dụng 30 gram bò
- Xúc xích Đức: 3 lát cắt xéo
- Các viên nấu mì cay: 3 viên
- Nấm kim châm: 20 gram
- Nước dùng: 500ml
- Rau cải tím: 20 gram
- Rau húng quế + ngò gai: mỗi thứ một chút đủ dùng.
- Nước: 6 lít
- Xương heo: 250 gram
- Củ cải trắng: 200 gram
- Sả: 2 tép
- Sốt mì cay sauce kim: 150gram
- Hạt nêm bò soup stock: 20 gram
- Bộ chanh: 10 gram
- Ớt cấp độ mì cay: 1 thìa (tùy từng cấp độ cay của mì)
- Kim chi cải thảo: 20 gram
- Mì nấu mì cay Ramen: một vắt
- Đường: 10 gram
2. Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo ngâm nước muối và sau đó rửa kỹ lại. Bạn có thể đun xương heo cùng với nước sôi. Cho vào đó một chút muối để trong thời gian khoảng 3 phút. Sau đó mang chúng đi rửa với nước lạnh.
- Thịt bò mua về rửa sạch sau đó thái từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Xúc xích cũng cắt thành những miếng nhỏ dễ ăn.
- Bỏ 20 gram kim chi ra đĩa và cắt chúng thành những khúc nhỏ vừa
- Các loại rau khi mua về nhà cần đem đi rửa thật sạch. Nấm kim châm cắt phần chân bên dưới, húng quế và ngò gai nhặt sạch và rửa sạch
- Rau cải tím cắt thật mỏng rồi ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch chúng đi và để ráo nước.
- Củ cải trắng rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Sả, tỏi bóc sạch vỏ bên ngoài rồi rửa sạch chúng đi. Băm nhuyễn ra và bỏ chúng vào một cái bát để riêng.
3. Cách nấu mì cay bò mềm, ngon để kinh doanh
Dưới đây là cách nấu nước dùng và công thức nấu mì cay vị bò hoàn chỉnh dành riêng cho các quán ăn kinh doanh.
3.1. Công thức nấu nước dùng chung
Bước 1: Xương heo, sả, củ cải trắng sau khi sơ chế xong xuôi. Ta cho vào nồi đun cùng 6 lít nước. Thời gian đun trong vòng 45 phút. Bạn đun tầm 15 phút khi nước sôi sau đó giảm lửa nhỏ. Điều này sẽ giúp cho xương từ từ tiết ra chất ngọt nhé. Sau khi đã hầm xương xong thì bắt đầu nêm nếm gia vị.
Bước 2: Cho toàn bộ các gia vị đã chuẩn bị vào nồi nước dùng theo. Đầu tiên bỏ vào nồi 150 gram sốt mì cay sauce kim. Bỏ thêm 20 gram hạt nêm bò soup stock, 10 gram Bột Chanh và 10 gram đường. Sau đó khuấy đều cho gia vị tan ra rồi là có thể dùng để nấu mì được rồi.
3.2. Cách nấu mì cay bò
Bước 1: Cho nguyên liệu bao gồm một vắt Mì Ramen cùng với xúc xích đã thái và cá viên. Tùy từng cấp độ cay của mì để bỏ lượng ớt phù hợp (một thìa sốt ớt Hot Spicy là một cấp độ cay) bỏ chúng vào thố mì cay size 8.
Bước 2: Bạn cho 500ml nước dùng vừa làm trên vào, đậy nắp và đun sôi trong 3 phút. Lưu ý khi nước dùng sôi bạn nó đánh mì tơi để từng sợi mì nở đều nhé!
Bước 3: Sau khi được 3 phút, bạn cho cải tím, nắm, bắp hạt rồi cho thịt bò, rau nêm đã chuẩn bị trước vào đun sôi thêm 30 giây. Cuối cùng tắt bếp, đậy nắp lại và bê ra bàn, nồi mì nóng hổi dùng liền. Bạn có thể ăn kèm cùng với rau húng quế và ngò gai nhé.
Mẹo nhỏ giúp thịt bò mềm, ngon không bị dai:
- Thịt bò nên ngâm với nước muối nhạt để trong khoảng 10 phút. Điều này giúp thịt mềm và đỡ tanh hơn.
- Thịt bò dùng nấu mì cay nên chọn thịt bò thăn nội thái lát mỏng như bò tái. Thăn nội có sớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ, chỉ cần chế biến cơ bản, đơn giản cũng đã toát ra hương vị thơm ngon đặc biệt. Hoặc bạn có thể chọn thịt ba chỉ. Đây là phần thịt được lấy ở bụng bò, có thịt nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo.
- Bạn nên cho thêm chút dầu ăn vào thịt bò giúp thịt bò mềm không mất nước trong thời gian bảo quản.
4. Cách trang trí mì cay vị bò
Có khá nhiều cách trang trí để bát mì cay thêm đẹp, bắt mắt và thu hút hơn. Dưới đây là một số cách bạn tham khảo nhé
5. Cảm nhận và đánh giá
Thời gian nấu: trong vòng: 45-60 phút
Nguyên liệu: dễ tìm, dễ mua và nên mua thịt tươi sống để món ăn thêm ngọn hơn nhé.
Kỹ thuật nấu: Trung bình. Mặc dù các thao tác nấu đơn giản. Nhưng cần phải nêm nếm các gia vị sao cho chúng được đậm vị và thơm ngon nhất.
Cách nấu khá đơn giản nhưng hương vị lại rất đặc trưng được nhiều người yêu thích. Nước dùng đậm vị, xì xụp xuýt xoa trước bát mì đang sôi ùng ục. Thay vì gắp từng miếng hãy lấy thìa múc nước canh trong nồi. Ăn luôn thức ăn trong đó mới tuyệt làm sao. Nồi mì nóng hổi khói bốc ngào ngạt. Có như vậy bạn mới có thể cảm nhận được hết cái ngon trong món ăn này. Vị ngon ngọt và đậm đà của món mì cay độc đáo nơi xứ sở kim chi.
6. Kinh nghiệm định giá mì cay vị bò cho quán mì cay mới kinh doanh
Thông thường giá mỗi bát mì cay tầm 40.000 - 50.000/phần mì cay. Với những quán mới thì giá 1 phần hoàn thiện rơi vào khoảng 15.000 -20.000 VNĐ. Như vậy sẽ thu hút khách hàng biết đến quán nhiều hơn. Chi phí chi tiết ước tính:
- Mì 1 vắt: 5.200 - 5.500 VNĐ
- Thịt bò 30 gram: 4.000 - 6.000 VNĐ
- Cá viên 2 viên: 700 VNĐ
- Xúc xích Đức: 1.000 VNĐ
- Rau nấm, kim chi, ớt: 3.000 VNĐ
- Nước dùng: 2.500 VNĐ
Tổng chi phí nguyên liệu: 16.400 - 18.700 VNĐ
Chi phí khác (phục vụ, mặt bằng,...): 4.000 VNĐ
Giá bán: 40.000 - 50.000 VNĐ
Trên đây là cách nấu mì cay bò ngon mềm không dai. Đây là công thức nấu rất phù hợp với các quán mới mở kinh doanh mì cay. Hy vọng công thức nấu mì cay của VegaFood chia sẻ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm! Chúc các bạn nấu thành công!