Mách bạn cách làm kimbap không cần mành tre ai cũng làm được

01-08-2022

Hôm nay VegaFood sẽ bật mí tới bạn cách làm kimbap dễ dàng mà không cần mành tre, ai cũng có thể thử phương pháp này ngay tại nhà. Ở Hàn Quốc, mọi người gọi nó là Yachae Kimbap (야채 김밥) - có nghĩa là kimbap rau và một số nguyên liệu cơ bản dễ tìm thấy ở bất kì đâu. 

Cách làm kimbap với nguyên liệu dễ tìm thấy nhất

Mặc dù cái tên Hàn Quốc của cách làm kimbap này nghiêng về nguyên liệu thực vật nhiều, nhưng nó không nhất thiết là kimbap chay nhé! Bạn hoàn toàn có thể tham khảo những “topping” bổ sung bên dưới để đa dạng nguồn dinh dưỡng. 

Cơ bản nguyên liệu bao gồm một số loại thịt đã qua chế biến như thịt luộc để nguội và thịt cua giả (thanh cua). Nhưng nếu bạn đang thích kimbap chay thì hãy bỏ qua những món mặn và có thể thêm một ít đậu phụ tẩm gia vị đã nấu chín để thay thế.

Cách làm kimbap với nguyên liệu dễ tìm thấy nhất

Nguyên liệu cho 4 cuộn kimbap không cần mành tre

  • 4 tấm rong biển khô (gim / sushi nori)
  • 120g rau bina (cải bó xôi thường hoặc rau bina non)
  • 2 quả trứng, đánh tan
  • 1/2 củ cà rốt (120g), thái sợi hơi dài dài bằng chiều ngang của tấm rong biển
  • 2 đến 4 thanh cua giả (tùy theo độ dài), cắt đôi theo chiều dài
  • 4 que thịt nguội BBQ Kimbap, cắt thành dải dài nếu bạn không mua phiên bản cắt sẵn
  • 4 củ cải vàng ngâm chua (danmuji), cắt thành dải dài
  • 12 dải ngưu bàng dày dặn, bạn có thể mua loại được đóng gói cùng với dưa muối củ cải vàng tại các trung tâm thương mại. Nguyên liệu này thì bạn tùy chọn có hoặc không
  • 2 chén cơm cỡ vừa đã được nấu chín, ưu tiêu loại hạt gạo dẻo để khi cuốn thì nó dễ dính với nhau hơn
  • 2 muỗng canh dầu mè 
  • 1 chút muối hạt để làm cơm cuộn đậm vị hơn

Đến đây thì nguyên liệu cho cách làm kimbap ngon hầu như đã hoàn thành, tuy nhiên để không làm khó bạn trong quá trình tìm kiếm “topping” thì có thể thay thế như gợi ý sau:  

  • Rau bina -> dưa chuột 
  • Giăm bông kimbap Hàn Quốc -> giăm bông hun khói cắt đôi (không cần nấu thêm)
  • Kim chi

Sau khi đã chuẩn bị xong thì hãy di chuyển đến phần tiếp theo để chính thức chuẩn bị món ăn kimbap quốc dân. 

Xem thêm: Công thức nấu mì cay ngon được tiết lộ từ các nhà hàng 

Cách làm kimbap không cần mành tre hoặc dụng cụ hỗ trợ

Có nhiều bài viết hướng dẫn cách làm kimbap có sử dụng mành tre để cố định chắn chắn từng cuộn. Tuy nhiên không phải ai cũng sẵn sàng đầu tư một bộ dụng cụ cho riêng một món ăn. Nên nếu bạn chỉ có đôi bàn tay để thực hiện mà không có bất kỳ thứ gì hỗ trợ thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn này, chỉ cần làm theo các hướng dẫn sau: 

1. Rửa sạch rau bina và chần qua nước sôi nhanh (30 giây đến 1 phút). Xả sạch nước và dội một ít nước lạnh lên rau bina. Nhẹ nhàng bóp rau bina để loại bỏ bớt nước thừa. Cho rau đã nấu và gần khô vào tô rồi thêm 1/8 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê dầu mè. Rồi dùng thìa trộn đều hỗn hợp này với nhau. 

Sơ chế rau bina là bước đầu tiên trong cách làm kimbap

2. Làm nóng chảo / chảo chống dính trước. Cho một chút dầu ăn vào và tráng đều xung quanh. Thêm trứng đã đánh tan vào và chiêncả hai mặt trên lửa vừa. Sau khi trứng đã chín vàng đều thì đặt trứng tráng lên thớt và cắt thành các dải dài. 

Tráng trứng để chuẩn bị cho cuộn kimbap

3. Trong chảo đã đun nóng, nấu nhẹ cà rốt, thanh cua và giăm bông kimbap (khoảng 1 phút cho mỗi nguyên liệu) ở lửa vừa. Thực tế thì bạn có thể sử dụng sống những nguyên liệu kimbap này nhưng nấu chín hoặc sơ chế chúng trước cho món kimbap sẽ an toàn hơn. 

4. Cho cơm đã nấu chín vào một cái âu trộn, sau đó thêm 1/2 muỗng canh dầu mè và 1/4 muỗng canh muối biển mịn (hoặc nhiều hơn cho vừa ăn nếu khẩu vị của bạn đậm). Trộn đều chúng bằng thìa trộn cơm, trong cách làm kimbap không cần mành tre thì nên đều tay sao cho cơm dẻo và nhuyễn ra thì sẽ tốt hơn. 

Trộn cơm một cách đều tay

5. Bây giờ bạn sẽ “tập hợp” tất cả các nguyên liệu làm kimbap tại 'trạm cuốn kimbap'. Điều này làm cho nó dễ dàng để thực hiện hơn.

6. Đặt một tấm rong biển khô lên mặt phẳng như cái thớt, cái đĩa, cái mâm hoặc bất kì mặt phẳng nào bạn cảm thấy ổn. Cho cơm lên tấm rong biển sau đó dàn đều và mỏng sao cho ngập khoảng 2/3 tấm rong biển. (Chừa khoảng cách khoảng 5cm ở đầu rong biển).

7. Sau đó lấp đầy rong biển với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở các bước trước, cố gắng sử dụng đồng đều các nguyên liệu để không bị thiếu bất cứ “topping” nào sau khi cuốn xong.

Đặt một miếng dưa chua củ cải vàng vào khoảng 1/3 điểm của miếng rong biển, sau đó thêm ba dải ngưu bàng, một dải giăm bông, một thanh cua xung quanh nó. Sau đó chồng lên một vài dải trứng, que cà rốt và một ít rau bina. 

Giờ bạn sẽ cuộn rong biển lại một cách chắn tay. Nếu rong biển không dính, hãy dán một ít nước vào khoảng trống bạn đã để ở bước 6. Hoặc cũng có thể dùng một vài hạt gạo nấu chín vào khoảng trống này. Chủ yếu không có dụng cụ nên bạn phải cuộn một cách từ tốn chặt tay nhất, không để nó lỏng lẻo. 

Cuốn kimbap chắc tay

8. Đặt cuộn kimbap đầu tiên đã cuộn xong sang một bên.  Lặp lại bước 6 và 7 với các nguyên liệu còn lại.

9. Xếp tất cả kimbap lên thớt và phết một ít dầu mè (1 muỗng canh) xung quanh bề mặt rong biển. Cắt kimbap thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức thôi nào!

Cắt kimbap thành miếng vừa ăn

Sau khi đã xong cách làm kimbap ngon này thì bạn có thể dung nó với một chút dưa chua củ cải vàng cắt lát. Nếu muốn thì hãy chấm với tương ớt và sốt mayonnaise để kích thích vị giác hơn. Giả dụ bạn ăn không hết ngay trong một lúc thì có thể thực hiện cách làm kimbap chiên để không bị ngán và dư đồ ăn nhé. 

Lời kết

Chỉ cần thực hiện theo cách làm kimbap mà VegaFood hướng dẫn ở bài viết là chắn chắc bạn đã có một đĩa cơm cuộn vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn có niềm đam mê với các món ăn của xứ sở kim chi như mì cay Hàn Quốc, bánh gạo Hàn quốc thì hãy truy cập website VegaFood để tìm hiểu thêm. 

Share
Facebook Share