Cách làm há cảo nhân tôm thịt chuẩn vị truyền thống

26-07-2022

Cách làm há cảo nhân tôm thịt truyền thống sẽ giúp gia đình bạn đổi món vào những dịp cuối tuần hoặc những ngày đông lạnh giá. Chiếc há cảo với phần vỏ dai dai, nhân tôm thịt mềm mềm, béo ngậy chấm cùng chút nước tương đậm đà quả là rất hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp với Vegafood để trổ tài để có được món ngon cho gia đình nhé.

Hướng dẫn cách làm há cảo nhân tôm thịt chuấn vị

1. Thành phần nguyên liệu

Há cảo là món ăn đậm chất Trung Hoa, nhưng hiện nay món ăn này lại đang rất “hot” hiện nay. Cách làm há cảo rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây là được.

1.1 Nguyên liệu làm phần vỏ há cảo

Để làm vỏ há cảo, bạn cần chuẩn bị cho mình những nguyên liệu sau:

  • Bột năng: 150 gram
  • Bột gạo: 150 gram. Hoặc bạn có thể dùng bột há cảo pha sẵn để thay cho bột gạo.
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Nước sôi

1.2 Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nhân há cảo

Chiếc há cảo thơm ngon, chuẩn vị truyền thống thì phần nhân của nó gồm có:

  • Thịt heo băm nhuyễn: 150 gram 
  • Tôm tươi: 350 gram
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 2 tai
  • Hành tím, gừng, tỏi, tiêu xay, hạt nêm, đường, dầu ăn
  • 1 củ năng nhỏ

Nguyên liệu để làm nhân há cảo tôm thịt

2. Dụng cụ đi kèm

  • Bếp
  • Xửng hấp/ chảo
  • Gậy cán bột
  • Đĩa/tô
  • Dao
  • Đũa/muỗng

3. Sơ chế

3.1 Cách làm vỏ há cảo:

Cách làm há cảo nhân tôm thịt truyền thống thành công ngay từ lần đầu tiên thì phần vỏ há cảo rất quan trọng.

  • Bạn cho vào trong bát tô to 150gr bột năng và bột gạo, sau đó trộn thật đều.
  • Sau đó bạn cho tiếp 200ml nước sôi vào hỗn hợp bột trên, đảo thật đều và nhào cho đến khi bột dẻo, mịn là được.
  • Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bát bột lại và ủ bột trong khoảng 20 phút.

3.2 Cách sơ chế nhân há cảo:

  • Tôm bạn bóc vỏ, lấy đi phần chỉ trên lưng, bỏ đầu và băm thật nhỏ. Bạn hãy chú ý rằng, phần chỉ ở lưng cần phải được làm thật sạch. Vì phần chỉ lưng này vừa chứa phần thức ăn thừa, lại vừa pha cát. Nếu không lấy sạch sẽ khiến bạn cảm thấy sạn và mất mùi vị khi ăn.
  • Nấm mèo bạn ngâm trong nước khoảng 20 phút, thái nhỏ
  • Củ năng bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Phần thịt lợn bạn rửa thật sạch. Để mùi thịt dậy lên nhất khi làm bánh bạn hãy rửa bằng nước cốt chanh hoặc quất (tắc).
  • Gừng, tỏi, hành tím bóc sạch vỏ, băm nhỏ.
  • Sau đó cho tôm, thịt, củ năng đã được băm nhỏ vào trong một chiếc bát tô. Cho vào bát 1 muỗng hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, tiêu xay, gừng, tỏi, hành tím băm. Sau đó trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút.

Xem thêm: Cách làm tokbokki ngon chuẩn vị Hàn 

4. Cách thực hiện

Cách làm há cảo nhân tôm thịt hương vị truyền thống không khó như bạn nghĩ.

Cách gói há cảo đẹp

4.1 Gói há cảo

  • Phần bột sau khi ủ bạn hãy chia thành những phần nhỏ và cán thật đều tay, thật mỏng.
  • Để có được chiếc sủi cảo đẹp mắt, bạn cho nhân tôm thịt vào giữa. Sau đó gấp đôi phần bột lại tạo thành hình bán nguyệt. Sau đó bạn hãy xếp các mép bột lại với nhau từ trong ra ngoài để bao hết phần nhân. Nếu khéo tay, bạn có thể tạo hình sủi cảo theo ý bạn muốn.

4.2 Chiên hoặc hấp sủi cảo

Chiên sủi cảo: Bạn phết lên lòng của chảo một ít dầu ăn, sau đó bạn xếp bánh vào chảo và chiên trên lửa vừa trong khoảng 2 phút. Khi mặt dưới của bánh đã vàng, bạn cho vào chảo khoảng 100ml nước sôi. Sau đó chiên trên lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi nước cạn và phần vỏ bánh giòn thì tắt bếp.

Xửng há cảo kích thích vị giác

Hấp sủi cảo: Bạn phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt của xửng hấp để chống dính. Sau đó xếp từ từ sủi cảo đã gói vào xửng. Bạn xếp thành từng lớp không sát nhau để tránh bánh bị dính khi chín. Đun sôi nước, cho xửng bánh vào hấp trong khoảng 15 phút. Khi nào bạn thấy vỏ bánh trong, dùng tăm xiên thấy tăm không dính bánh là bánh đã chín.

4.3 Làm nước chấm

Sủi cảo nhân tôm thịt truyền thống có thể chấm với xì dầu tỏi ớt theo cách ăn của người Trung Hoa. Hoặc bạn cũng có thể chấm với nước sốt cà chua đặc. Cà chua bạn bỏ vỏ, thái nhỏ. Sau đó đun đến khi cà chua nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

5. Cách dùng

Thưởng thức há cảo với xì dầu, tỏi ớt

Sau khi sủi cảo chín, bạn gắp sủi cảo ra đĩa, rắc chút hành lá lên trên để trang trí cho đẹp mắt. Thưởng thức sủi cảo nóng với cơm trắng cũng rất đưa cơm. Hoặc bạn cũng có thể dùng sủi cảo như một món điểm tâm.

Vị dai dai của phần vỏ bánh, kết hợp với vị ngọt, đậm đà của tôm, thịt pha chút cay cay của tỏi, ớt sẽ mang đến cho bạn sự ấm áp đến tuyệt vời vào những ngày mùa đông lạnh giá.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách làm há cảo nhân tôm thịt truyền thống đơn giản, có thể làm ngay tại nhà. Hãy thay đổi thực đơn cho gia đình mình để mới mẻ hơn, giàu dưỡng chất hơn. Nếu bạn có hứng thú, muốn kiếm thêm thu nhập từ món sủi cảo truyền thống này, hãy tham khảo cách làm trên để khởi nghiệp thành công nhé. Đừng quên lựa chọn những nguyên liệu an toàn, uy tín tại nhà Vegafood nhé.

Xem thêm:  Cách nấu mì cay để kinh doanh siêu dễ

Share
Facebook Share