Cách làm kim chi củ cải chuẩn vị Hàn Quốc bạn biết chưa?

01-08-2022

Chủ đề cách làm kim chi củ cải được nhiều người quan tâm khi món ăn này trở nên phổ biến trên khắp thế giới vì độ hấp dẫn của nó. Về cơ bản, kim chi dạng này là món rau gia vị lên men dễ ăn kèm cùng nhiều món ăn khác nên cực kỳ “tốn cơm”. Nếu bạn muốn muối được một mẻ củ cải ngon chuẩn vị Hàn thì hãy lướt xuống phần dưới để biết thêm chi tiết về từng bước thực hiện. 

Cách làm kim chi củ cải chuẩn vị Hàn cần có những nguyên liệu nào?

Món ăn kim chi cải thảo là một loại kim chi được làm từ củ cải của Hàn Quốc. Đây là một món ăn đặc trưng cực kỳ dễ làm! Đơn giản bạn chỉ cần xắt củ cải thành khối vuông nhỏ nhắn hoặc khối lập phương, kết hợp cùng với gia vị. Và giờ sẽ muối trong một thời gian ngắn, vậy là đã có thể bắt đầu sử dụng.  

Cách làm kim chi củ cải chuẩn vị Hàn cần có những nguyên liệu nào?

Theo truyền thống, nhiều loại jeotgal (hải sản muối lên men) được sử dụng trong cách làm kim chi củ cải để tăng thêm độ đậm cho hương vị. Saeujeot (tôm muối) và myulchiaekjeot ( nước mắm từ cá cơm) là hai loại được sử dụng phổ biến nhất. Mọi người hầu như luôn sử dụng cả thứ hai trong món kim chi của mình. 

Trong nguyên liệu, gia vị của kim chi củ cải thì nó có rất nhiều chủng loại khác nhau, chất lượng và tỷ lệ của các thành phần gia vị cũng thế. Mỗi hộ gia đình Hàn Quốc đều có những cách muối riêng phù hợp với khẩu vị của họ. Nhưng bạn có thể chuẩn bị theo như gợi ý sau:

  • 3 củ cải Hàn Quốc vừa cỡ lớn khoảng 2 kí rưỡi
  • Một chút muối biển thô, cỡ ⅓ muỗn, hãy dùng ít hơn nếu sử dụng muối tinh
  • 3 - 4 hành lá cắt khúc dài khoảng 3cm trở lên, nhỏ quá sẽ bị nát hành

Về mặt gia vị

  • ⅔ cốc gochugaru, ớt đỏ Hàn Quốc
  • 1 / 4 chén saeujeot, tôm muối, bằm nhuyễn 
  • 2 muỗng canh myulchiaekjeot, nước mắm từ cá cơm
  • 3 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị của bạn hoặc bỏ qua) Bạn có thể cần thêm nếu củ cải bị đắng.

Dụng cụ nhà bếp

  • Một chiếc tô lớn
  • Một cái rổ lớn
  • Găng tay nhà bếp
  • Hộp hoặc lọ kín khí kích thước phù hợp

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì bạn đã có thể bắt đầu thực hiện chế biến món ăn này, hãy kéo xuống phần tiếp theo để biết chi tiết cách làm. 

Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi củ cải

Nếu bạn mới bắt đầu học muối kim chi thì đừng quá lo lắng về công thức chế biến, hãy làm theo hướng dẫn cách làm kim chi củ cải của VegaFood để có được món vừa miệng đà nhất: 

1. Làm sạch củ cải bằng dao nhỏ, cạo hết phần màu trắng bên ngài. Rồi dùng dao to hơn để cắt phần cứng trên đầu. Tuy nhiên nếu phần vỏ ngoài trắng và sạch thì bạn có thể bỏ qua bước cạo vỏ này. Sau đó cắt từng miếng thành các khối hình vuông cỡ 2-3 cm rồi cho vào bát lớn. (Các khối củ cải lúc này khá to nhưng sẽ nhỏ lại trong quá trình ướp muối và lên men.)

Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi củ cải

2. Rắc muối lên củ cải và đảo đều để thấm muối. Để yên như vậy trong khoảng 30 - 40 phút cho đến khi các miếng đó mềm và tiết ra một chút chất lỏng nhầy. 

3. Trong khi chờ hơn nửa tiếng đó thì bạn hãy tranh thủ chuẩn bị các thành phần gia vị. Trộn đều tất cả mọi thứ. Để riêng ra một lúc cho những hạt ớt đỏ tan nhanh và trở nên nhão. Lúc này gia vị sẽ trở nên hoàn hảo cho cách làm kim chi củ cải này. 

Trộn gia vị trong cách làm kim chi củ cải

4. Xả củ cải trong một cái rổ lớn để bỏ đi các chất lỏng, tuy nhiên không nên rửa nó sạch quá. Rửa sạch sẽ làm mất hương vị. (Củ cải vẫn chứa đủ hàm lượng nước, sẽ được tiết ra trong quá trình lên men. Với phương pháp này, thành quả thu được sẽ có nước ép dày đẹp mắt.)

5. Đặt củ cải trở lại bát. Thêm hỗn hợp gia vị và hành lá.

6. Bây giờ thì trộn tất cả mọi thứ vào với nhau, tốt nhất là nên nhào bằng tay cho đến khi các khối được phủ đều với gia vị ở mọi vị trí. Ở bước này thì bạn nhớ đeo găng tay làm bếp nhé. Nếm một chút gia vị từ khối củ cải. Thêm muối tôm hoặc nước mắm nếu cần. (Lúc này củ cải sẽ hơi khô, nhưng chúng ta sẽ tiết ra nước trong quá trình lên men.)

Trộn mọi gia vị với củ cải

7. Bảo quản trong hộp hoặc hộp kín. Với cách làm kim chi củ cải này, trước khi đóng nắp, hãy dùng tay ấn mạnh củ cải xuống để loại bỏ phần khí trống giữa các khối củ cải. Để ở nhiệt độ phòng trong một hoặc hai ngày, tùy thuộc vào tốc độ bạn muốn kim chi lên men.
Sau đó, cất vào tủ lạnh, nó sẽ ngon nhất sau một hoặc hai tuần để trong đây. Thời gian đó phù hợp để thấm mọi gia vị, món ăn này duy trì hương vị và kết cấu tuyệt vời trong vài tuần tiếp theo. 

Các mẹo để cách làm kim chi củ cải được tuyệt vời hơn

Mẹo đầu tiên trong cách làm kim chi củ cải sẽ giúp nó thấm vị nhanh và đều hơn. Theo truyền thống, kim chi cải thảo được ngâm bằng cách sử dụng cả củ cải có kích thước nhỏ, có cả thân cây hoặc khối hình. Nhiều người thích củ cải cắt nhỏ hơn vì nó có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ như: làm “topping” cho ramen, trộn vào salad và làm gia vị cho bát cơm,...

Do đó, nhiều đầu bếp chọn cách cắt thành các mảnh vuông nhỏ để nó trở nên linh hoạt hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, kích thước củ cải nhỏ đồng nghĩa với việc thấm gia vị nhanh hơn, và ai lại không muốn ăn nó càng sớm càng tốt? Nhưng thực tế thì bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ngoại hình cho miếng củ cải ngâm theo ý thích!

Các mẹo để cách làm kim chi củ cải được tuyệt vời hơn

Mẹo thứ 2 là khi chọn loại củ cải thì cần lựa củ có vẻ bên ngoài mịn màng, cầm chắc và nặng tay. 

Mẹo thứ 3 là khi thưởng thức, nên gắp từ hộp ra một phần đủ ăn, tránh chọt quá nhiều vào hũ vì điều này làm ngắn hạn sử dụng của nó đi. 

Lời kết

Giờ là lúc bạn đứng lên và bắt tay vào thực hiện cách làm kim chi củ cải như bài viết hướng dẫn. Nếu bạn muốn mua nguyên liệu để nấu các món ăn Hàn Quốc thì hãy liên lạc ngay với VegaFood chúng tôi!

Share
Facebook Share