Cách làm kim chi su hào chua ngọt chuẩn Hàn Quốc

22-01-2022

Khác với cải thảo và củ cải, su hào khi làm kim chi sẽ có vị ngọt thanh từ quả, hương thơm sẽ nhẹ dịu chứ không mang vị đặc trưng thơm nồng. Món kim chi su hào sẽ chiếm cảm tình với thực khách thích ăn chua ngọt. Dưới đây là cách làm món kim chi su hào chuẩn Hàn Quốc. Hãy cùng VegaFood thực hiện ngay!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc từ củ su hào Việt Nam:

  • Su hào: 1kg
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 2 muỗng canh ruốc muối
  • 1 củ hành tây
  • 4 nhánh hành lá
  • 8 nhánh hẹ
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 củ tỏi
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc làm kim chi
  • 1 ít đường

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch su hào đã mua rồi gọt bỏ vỏ. Dùng dao cắt chúng thanh khoanh chia đều làm 3 phần. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. 

Nguyên liệu làm kim chi su hào Hàn Quốc

  • Cho su hào đã cắt vuông vào trong thau. Đổ vào đó 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên. Để trong vòng 15 phút cho su hào ngấm gia vị. 
  • Sau 15 phút vớt su hào rao rửa lại chúng với nước sau đó vớt ra rổ nhỏ và để ráo. 
  • Dùng dao cắt nhỏ hành tây, gừng và bóc vỏ tỏi. 
  • Cắt khoanh mỏng củ cải trắng rồi cắt chúng thành những sợi dài mảnh. Làm tương tự với cà rốt

Cách làm kim chi su hào Hàn Quốc

  • Hẹ và hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, ruốc muối cũng đem ra cắt nhỏ nhé. 

Mẹo nhỏ giúp bạn có thể làm được món kim chi su hào thơm ngon: 

  • Chọn su hào đúng cách: su hào ngon sẽ có vị giòn và đậm rất đặc trưng. Kích thước su hào vừa phải, khi cầm trên tay có độ nặng và chắc tay, nàu sắc tự nhiên, củ còn nguyên vẹn. Chúng có màu xanh nhạt tươi, không bị mềm hay sâu. Những loại củ mà có vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường thì không nên mua bởi chúng có thể đã hấp thụ hóa chất. 
  • Muốn mua được cà rốt tươi ngon cần phải chọn những củ có màu cam đậm. Vỏ tươi sang hơn, cầm chắc tay hơn, cuống còn xanh, hình dáng thon dài và ít mắt trên thân
  • Củ cải trắng nên chọn những củ non, tươi, vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi. Bóp nhẽ vào chúng thấy cứng, phần cuống đầy và không bị lõm, cuống vẫn còn tươi. Hình dáng tròn đều không cần quá to. 

Xem thêm: Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc truyền thống

3. Cách làm kim chi su hào Hàn Quốc

  •  Cho vào máy xay hành tây, tỏi, gừng đã sơ chế trước đó rồi xay nhuyễn ra. 
  • Cho củ cải trắng, cà rốt, hành lá, hẹ và ruốc muối vào thau và thêm 3 muỗng bột ớt. 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm.

Công thức làm kim chi su hào Hàn Quốc

  • Cho vào đó hỗn hợp đã xay nhuyễn lúc trước và trộn đều lên.  
  • Cho su hào vào và trộn đều chúng với hỗn hợp kim chi vào khay. Sau đó đậy nắp lại và ủ trong 2 ngày. 

Hướng dẫn làm kim chi su hào Hàn Quốc

Xem thêm: Cách làm kim chi cải thảo ăn liền

4. Cảm nhận và đánh giá

Thời gian nấu: khoảng 15-20 phút

Nguyên liệu: dễ dàng mua và tìm kiếm. Các loại rau củ bạn có thể tìm mua ở chợ, siêu thị. Ớt làm kim chi có thể tìm mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu nấu mì cay hay nơi bán nguyên liệu món ăn Hàn Quốc.  

Kỹ thuật nấu: trung bình

Các bước làm kim chi su hào Hàn Quốc đơn giản

Món kim chi su hào thơm ngon bổ dưỡng và trông rất bắt mắt. Vị cay cay của ớt bột, chút chua chua của kim chi,... Tất cả tạo nên món ăn ngon giúp cho bạn giải ngấy cho những ngày Tết ăn quá nhiều dầu mỡ. 

Xem thêm: Cách làm kim chi củ cải giòn ngon đặc trưng

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi su hào thơm ngon. Hy vọng các bạn sẽ nấu thành công món ăn này cho gia đình thưởng thức nhé!