Cách làm kim chi củ cải Hàn Quốc dai giòn đều vị
Củ cải là nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ có mùi hương thơm nồng đặc trưng. Củ cải khi để khô là dưa hay muối ăn rất giòn, thấm đậm vị. Vì vậy, kim chi củ cải rất được nhiều người ưa chuộng. Chỉ với các bước thực hiện đơn giản bạn sẽ có ngay món kim chi củ cải ngon tuyệt hảo. Dưới đây là cách làm kim chi củ cải hay nhất VegaFood chia sẻ.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi như sau:
- Củ cải: 2kg
- Muối hột: khoảng 70 gram
- Ớt bột làm kim chi Hàn Quốc
- 3 muỗng canh nước mắm
- Bột nếp: 40 gram
- Hành lá: 130 gram
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Mè rang: một muỗng canh
- Gừng: 15 gram
- Hành boaro: 40gram
- Hành tây: 70gram
- Tỏi: 50gram
- Tôm khô: 30 gram
- Nửa quả lê
- 300ml nước
- Một số dụng cụ khác như thau, rổ, muỗng, hộp
2. Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên cần sơ chế củ cải trước. Gọt vỏ chúng rồi rửa sạch, sau đó cắt chúng thành từng khúc nhỏ khoảng 5cm, cắt lát dày từ 5-6cm. Bạn cho hết phần củ cải đã cắt lát vào thau rồi cho 70gram muối hột. Trộn đều củ cải để muối ngấm đều vào chúng.
- Củ cải sẽ ra nước vì thế mà bạn không cần phải đổ thêm nước vào đó. Sau đó để củ cải như vậy tầm 90 phút. Lưu ý cứ 30 phút lại đảo đều chúng một lần để củ cải có thể ngấm đều nước.
- Sau khoảng thời gian 90 phút khi củ cải đã thấm đều muối. Bạn vớt ra bỏ vào rỏ và để thật ráo nước, không cần rửa chúng với nước lạnh. Bạn cũng không nên lo về việc cho nhiều muối sẽ khiến củ cải mặn nhé. Bởi vì khi lên men chúng sẽ có vị vừa ăn lắm nha.
- Đối với hành lá, bạn cắt nhuyễn đầu hành ra. Phần thân phía dưới thì cắt khúc dài khoảng 5 cm. Hành boaro thì cắt lát.
- Nửa củ hành tây cắt mỏng ra và cắt lê thanh những miếng nhỏ cho dễ xay.
- Đối với tôm khô bạn rửa sạch đi và ngâm mềm chúng.
3. Cách làm kim chi củ cải
- Cách làm nước sốt thơm ngon. Đầu tiên cho bột nếp đã chuẩn bị hòa cùng 300ml nước. Nhớ khuấy đều chúng để bột tan ra hết, sau đó mới bật bếp và đun sôi. Bạn cần chú ý không cho bột bị vón cục và tan không đều nhé.
- Để nồi sôi sau đó khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại và trong lại rồi tắt bếp chờ nguội.
- Tiếp theo bạn xay nhuyễn nửa trái lê đã cắt nhỏ cùng 30 gram tôm khô. Thêm vào đó gừng, tỏi và nước mắm đã chuẩn bị.
- Cho tất cả các nguyên liệu hành lá, hành boaro, hành tây và hỗn hợp chất xay nhuyễn. Cho thêm vào đó bột nếp nấu để nguội, 2 muỗng canh mật ong, một muỗng mè rang và ít ớt bột Hàn Quốc. Trộn đều chúng lên tạo nên hỗn hợp nước sốt trông rất đẹp mắt.
- Bạn nên cho hết củ cải đã ráo nước vào thau hỗn hợp nước sốt vừa làm. Sau đó trộn và thoa đều bằng tay để cho củ cải thấm đều gia vị. Cuối cùng bạn cho củ cải vào hộp và chờ lên men. Cần đậy kín hộp và để ở nhiệt độ phòng từ 12-24 độ.
- Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu làm sốt trộn kim chi bạn hoàn toàn có thể dùng gói sốt làm kim chi mix hoàn chỉnh để hoàn thành phần sốt. Gói sốt có đầy đủ gia vị và màu sắc bắt mắt, hương vị chua cay hoàn nguyện được nhiều người review khá ngon đấy.
Một số mẹo nhỏ giúp món kim chi củ cải thêm ngon hơn:
- Ớt bột bạn nên chọn là ớt bột Hàn Quốc bởi chúng được làm từ ớt gochujang. Có 2 loại là loại cay nhiều và ít cay.
- Củ cải nên chọn những củ to, thuôn dài về phía đuôi. Phần đuôi thường mập và có màu nhạt hơn, cầm chắc tay và không bị dập. Bạn nên chọn những loại củ cải còn nguyên cuống và rễ. Bởi chính những củ đó mới được thu hoạch và còn rất tươi.
- Sau khi củ cải lên men bạn nên bỏ chúng vào tủ lạnh và sử dụng dần. Khi ăn lấy ra đủ và bỏ phần thừa vào hộp đậy kín lại.
4. Cảm nhận và đánh giá
Thời gian nấu: khá lâu tầm 1.5-2 tiếng
Nguyên liệu: dễ mua, dễ tìm. Các loại rau củ bạn có thể tìm mua ở chợ, siêu thị. Ớt làm kim chi có thể tìm mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu nấu mì cay hay nơi bán nguyên liệu món ăn Hàn Quốc.
Kỹ thuật nấu: trung bình
Món kim chi củ cải thơm ngon có màu đẹp mắt với mùi thơm của mè rang, của ớt bột Hàn Quốc,... Miếng củ cải giòn và chua nhẹ, được thấm đều gia vị, ăn kèm với cơm hay thịt nướng thì ngon phải biết.
Xem thêm:
Trên đây là cách làm kim chi củ cải thơm ngon. So với cải thảo, củ cải có độ dai, giòn hơn khi để khô ráo nước đúng độ, mùi vị sẽ thơm và nồng hơn một chút. Nếu bạn thường thấy món kim chi cải thảo ở khắp các quán ăn Hàn thì món kim chi củ cải này có thể giúp bạn tạo điểm nhấn đặc trưng riêng của quán bạn. Chúc các bạn thành công!