Cách làm kim chi cải thảo tươi giòn, đậm đà chuẩn vị Hàn Quốc
Kim chi là món ăn kèm truyền thống vô cùng hấp dẫn đến từ Hàn Quốc. Kim chi cải thảo giúp các món ăn chính gia tăng hương vị, kích thích vị giác người dùng. Vì vậy, kim chi cải thảo là món ăn không thể thiếu trong thực đơn các quán ăn Hàn Quốc hay mì cay. Sau đây, VegaFood chia sẻ cách làmkim chi cải thảo tươi, giòn đậm vị thu hút thực khách.
1. Nguyên liệu làm kim chi cải thảo
Để làm kim chi cải thảo, trước tiên bạn phải nắm được danh sách các nguyên liệu làm kim chi và chuẩn bị thật đầy đủ. Nguyên liệu làm kim chi cải thảo bao gồm:
- 3kg Cải thảo
- 1 củ cà rốt
- 2 củ cải trắng
- 7 - 8 cây hành lá, hẹ, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tây
- Nước mắm chuẩn bị 1 chén, 2 chén bột ớt, 2 muỗng canh bột nếp, 2 muỗng canh muối đường
- 1 quả táo, 1 quả lê
2. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
Để có những lát kim chi tươi, giòn, chua, cay thưởng thức thì cần phải trải qua quy trình chế biến theo công thức làm kim chi đúng chuẩn, phù hợp. Dưới đây là cách làm kim chi cải thảo chuẩn Hàn. Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm sao cho vừa miệng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cách chọn cải thảo làm kim chi thì bạn nên chọn mua những búp cải có lá to, dày, còn tươi và để ý không bị dập nát. Tách từng lá cải thảo riêng rồi rửa sạch bụi bẩn trong từng kẽ lá. Nên ngâm lá cải thảo trong nước muối khoảng tầm 15 phút để vừa làm sạch, vừa tạo độ giòn. Sau khi ngâm, mang cải thảo ra nắng nhẹ để phơi trong khoảng thời gian tầm 1 tiếng để giúp lá cải dai giòn hơn khi muối.
Rửa sạch củ cải, cà rốt, hành, hẹ, gừng, hành tây, táo và lê. Củ cải và cà rốt thì bào vỏ, cắt theo sợi. Hành và hẹ cắt khúc ngắn, gừng và hành tây băm nhỏ. Táo, lê gọt vỏ và cho vào máy xay nhuyễn. Đối với củ cải, cà rốt nên bóp với muối tinh để chúng giòn và và ngấm vị hơn.
Xem thêm: Cách nấu mì cay tại nhà
Bước 2: Chế biến nước sốt
Để nước sốt sệt, đủ vị thì bạn hòa bột nếp vào nước rồi đun cho sôi lên. Lưu ý nên hòa tan bột khi nước còn nguội để tránh bột vón cục. Khi nước bột bắt đầu sôi, bạn cho đường vào khuấy đều rồi tắt bếp đợi hỗn hợp nguội dần.
Trong thời gian đợi đến khi bột ấm, bạn cho nước mắm và bột ớt vào 1 tô to rồi khuấy đều. Sau đó, cho các nguyên hành, hẹ, tỏi, gừng, táo, lê xay nhuyễn vào trộn đều. Khi bột đã ấm, bạn trộn hỗn hợp vừa làm cùng với bột, khuấy đều tay để các gia vị thấm vào nhau tạo thành sốt kim chi đậm đà.
Tiếp đến bạn cho cà rốt thái sợi, củ cải thái sợi bỏ vào hỗn hợp sốt, bóp đều.
Bước 3: Muối kim chi cải thảo
Bạn hãy nếm thử nước sốt và tùy chỉnh mặn, cay, ngọt theo ý muốn. Khâu nếm sốt quan trọng, nó ảnh hưởng đến hương vị và giúp món kim chi cải thảo Việt Nam mang chất vị của riêng bạn. Sốt hoàn thành, bạn tiến hành phết sốt lên cải thảo để muối kim chi.
Dùng bao tay để đảm bảo vệ sinh, phết sốt đã chế lên từng thớ cải thảo. Phết đều cả mặt trong và mặt ngoài của lá cải. Cuối cùng là cuộn chúng ghém lại bỏ vào khay nhựa hoặc khay thủy tinh. Nếu sốt thừa thì tưới đều lên để gia vị ngấm đều vào cải thảo. Rồi đậy kín hũ kim chi để chúng lên men trong nhiệt độ thường.
Thời gian muối kim chi cải thảo thì phải để chúng lên men, tạo độ chua trong khoảng 2 - 3 ngày. Khi đó gia vị mới ngấm đều và đủ độ chín. Làm kim chi bằng cải thảo khá tốn công sức và thời gian trung bình mất khoảng 3 - 4 ngày. Vì vậy, khi kinh doanh quán ăn và cần sử dụng lượng lớn kim chi cải thảo thì bạn có thể tìm mua các gói kim chi ăn liền chuyên dụng tại quán ăn như kim chi cải thảo cắt lát KimKore với hương vị ngon và giá thành tốt. Hướng dẫn làm kim chi cải thảo đơn giản đã xong, bạn chỉ cần chờ đợi kim chi cải thảo ủ lên men đúng độ và thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm bánh gạo tại nhà siêu đơn giản
3. Yêu cầu thành phẩm kim chi cải thảo Hàn Quốc
Trong quá trình sơ chế phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vì dùng tay trực tiếp để muối kim chi. Thành phẩm muối xong phải đảm bảo đủ các vị chua, vị cay, khi ngửi đã thấy vị giác được kích thích. Đặc biệt lá cải thảo vẫn giữ được độ dai giòn và củ cải, cà rốt vẫn còn sần sật trong miệng.
Nước sốt kim chi phải ngấm vào từng lá cải thảo tạo màu đỏ cam tươi tắn. Đặc biệt có thể giữ kim chi ăn trong vòng hơn vài tuần nếu bỏ trong ngăn mát tủ lạnh.
4. Những lưu ý khi làm kim chi cải thảo
- Kim chi khi muối phải đảm bảo được độ giòn, ngon. Vì vậy cải thảo cần phải phơi đúng độ, bóp muối kĩ càng.
- Thời gian ngâm cải với muối phải đủ lâu để lá cải thảo đủ độ cong. Muối ướp cải phải đủ và không nên cho quá nhiều đường hay nhiều bột nếp trong khi chế. Nên đảm bảo các điều trên để tránh tình trạng kim chi cải thảo của bạn bị nhớt. Vậy mẹo là bạn nên chú ý làm đúng liều lượng hoặc an toàn hơn thì hoặc bớt đường hoặc thêm chút muối cũng không sao nhé, hơn là làm ngược lại.
- Màu kim chi phải đặt được màu đỏ cam đẹp mắt. Điều này phụ thuộc vào lượng gia giảm ớt bột Hàn Quốc. Không chỉ cần thơm ngon mà một món ăn có màu sắc đặc trưng đúng chuẩn cũng là điều quan trọng để kích thích vị giác
- Nên ưu tiên chọn hộp thủy tinh để muối kim chi thay vì các loại hộp khác. Nên tạo thêm độ mở cho kim chi không bị lên men quá chua gây hỏng.
- Nếu kim chi bị quá chua hoặc mặn thì nên xử lý bằng cách đặt một vài miếng khoai tây ở trong hũ kim chi, khoai tây sẽ giúp hút bớt vị để cân bằng lại.
- Nếu muốn bán kim chi hay gửi kim chi cho người thân, bạn bè thì nên lựa thời gian vận chuyển phù hợp. Có thể muối xong rồi để qua đêm, sau đó gửi luôn tầm 2 - 3 ngày đến nơi là vừa.
5. Cách bảo quản kim chi
Sau khi muối kim chi đủ khoảng 2 - 3 ngày ở nhiệt độ thường thì bạn đặt hũ kim chi của mình ở trong tủ lạnh dưới nhiệt độ từ -1 đến 0 độ C là lý tưởng để giữ kim chi được lâu dài.
Hạn chế để kim chi ngoài nhiệt độ quá nóng làm vậy kim chi có thể bị nhớt do biến đổi trạng thái quá nhanh.
Khi ăn những món ăn Hàn Quốc hay kể cả những bữa cơm thường ngày của chúng ta thì có thể kèm theo đĩa kim chi để giúp bữa cơm hơn. Ngoài ra, kim chi còn có thể chế biến ra với nhiều món như canh kim chi, kim chi ăn kèm thịt nướng, salad,... Trên đây VegaFood đã chia sẻ đến bạn công thức muối kim chi cải thảo bắt mắt, ngon miệng. Chúc bạn sẽ thành công thông qua những chia sẻ vừa rồi nhé.