Ăn cay có tốt không? 10 Lợi ích bất ngờ của việc ăn cay

27-05-2022

Bạn sẽ không ngờ rằng việc ăn cay không chỉ có tác dụng giúp bạn chữa bệnh, tăng tốc độ trao đổi chất, cải thiện hệ tiêu hóa mà còn làm tăng ham muốn chuyện chăn gối nữa đấy. Cùng Vegafood tìm hiểu những lợi ích bất ngờ của việc ăn cay nha!

 

1. Ăn cay giúp phòng chống cảm lạnh

Trong các loại ớt cay có rất nhiều vitamin A, vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, thậm chí giúp cơ thể chống lại được các cơn cảm lạnh thông thường. Do vậy, khi bạn ăn cay sẽ làm tăng thân nhiệt cho cơ thể. Đây chính là đặc tính kháng khuẩn đặc biệt, có thể giết chết bất kỳ vi trùng gây cảm lạnh trong cơ thể bạn.

Ăn cay giúp chống bị cảm lạnh

2. Giúp bạn giảm cân

Các bạn nữ sẽ thích điều này vì ăn cay không những ngon mà còn có thể giúp giảm cân đấy. Thực phẩm cay có chứa một hoạt chất tên là capsaicin, chính chất này sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn bằng cách tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể nên sẽ giúp vòng eo của bạn được cải thiện.

Lời ích của ăn cay là có thể giúp giảm cân

3. Ăn cay có thể chữa bệnh và chống ung thư

Các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa kết luận rằng những người ăn cay hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần có thể giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần. Chất capsaicin có trong ớt cay được xem là một là một ngăn chặn nguy cơ gây ung thư trong tương lai.

Ăn cay có thể giảm nguy cơ mắc ung thư

4. Giúp bạn hưng phấn trong khi quan hệ

Bên cạnh các tác dụng có lợi cho sức khỏe, capsaicin cũng được chứng minh là một chất có tác dụng làm cho “chuyện giường chiếu” thêm hưng phấn hơn. Bạn sẽ cảm thấy rạo rực hơn sau khi ăn một chút đồ ăn cay nóng đấy.

Cuộc vui thăng hoa hơn sau khi ăn cay

5. Ăn cay tốt cho hệ tiêu hóa

Chất capsaicin trong ớt có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Trong ớt bột có cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa để hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa cũng như chữa lành dạ dày, giảm khí đường ruột, chữa tiêu chảy. Ngoài ra nó còn giảm nguy cơ bị chuột rút. Nếu bạn thường xuyên ăn cay một cách điều độ, hệ tiêu hóa sẽ tăng tiết dịch vị giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn đồng thời tránh bị đầy hơi sau ăn.

Ăn cay rất tốt cho hệ tiêu hóa

6. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ớt có thể hỗ trợ hệ thống tuần hoàn và ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm cholesterol huyết thanh và giảm lượng chất lipid đọng lại trong cơ thể. Do đó, cơ thể bạn giảm quá trình đông máu quá mức và cũng làm giãn các mạch máu để hỗ trợ tuần hoàn máu.

Ăn nhiều ớt có lợi cho tim mạch

Xem thêm: Nguyên liệu nấu mì cay Hàn Quốc

7. Ăn cay giúp giảm đau

Bạn có thấy cha mẹ ông bà thường dùng rượu hay dầu nóng, những sp có độ cay nồng đắp lên da mỗi khi có vết thương? Nguyên nhân là những sản phẩm này sẽ kích thích tại chỗ gây giãn tĩnh mạch, làm tăng lưu lượng máu cục bộ, làm tan những chỗ bị bầm máu và giúp giảm đau. Trong quả ớt chín có thể sản sinh ra chất endorphin với tác dụng giảm đau, thích hợp cho những người bị viêm khớp mạn tính, đau đầu do thần kinh và các chứng đau do ung thư. Ở những người đau khớp, capsaicin có thể làm giảm tác dụng của chất “P”, một chất gửi tín hiệu đau đến não nên có tác dụng như một chất giảm đau lâu dài.

Chất endorphin trong ớt với tác dụng giảm đau

8. Ngăn ngừa chứng hôi miệng

Một bí mật đó là trong bột tiêu có một hoạt chất có tác dụng khử trùng nên có thể giúp bạn cải thiện chất lượng hơi thở, ngăn ngừa bệnh hôi miệng.

9. Tăng sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể

Trong ớt có chứa nhiều vitamin C, cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất và dễ hòa tan trong nước. Vì thế bạn cũng nên thêm vị cay vào khẩu phần ăn của mình để tăng sức đề kháng và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Bạn nên ăn cay điều độ để tăng sức đề kháng cho cơ thể

10. Giúp tăng cảm giác thèm ăn

Bạn đang bao giờ xem các tiết mục Mukbang trên Youtube chưa? Có lẽ bạn từng thắc mắc sao chúng cuốn đến thế, nhất là những video với chi chít là ớt đỏ? Đấy chính là hiệu ứng của đồ ăn cay đấy. Không những vị giác mà thị giác đều bị cuốn theo hương vị kích thích này. Đồ ăn cay không chỉ giúp bạn kích thích dạ dày mà còn kích thích khoang miệng, nâng cao khả năng tiêu hoá và tăng khả năng co bóp dạ dày. Vì vậy nếu đang chán ăn, bạn có thể tự nấu cho mình một tô mì cay Hàn Quốc để thưởng thức chẳng hạn.

Vị cay giúp tăng cảm giác thèm ăn 

Trên đây là một số lợi ích khi ăn cay “vừa phải”, bạn chỉ nên ăn với liều lượng phù hợp, tránh ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đấy! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Vegafood, chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc nhé!

Xem thêm:

Cách làm bánh gạo Hàn Quốc tại nhà siêu ngon

Cách nấu mì cay ngon chuẩn vị Hàn Quốc

Share
Facebook Share