Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn? Tuyệt chiêu kinh doanh “1 vốn 4 lời”

23-06-2022

Giới trẻ ngày càng cho thấy họ đang ngày càng muốn khẳng định mình bằng con đường khởi nghiệp. Một trong những hướng đi được nhiều người quan tâm khi bắt đầu lên ý tưởng kinh doanh đó là mở quán ăn vặt bởi mở quán ăn vặt ít vốn, lợi nhuận thu về cao và nhu cầu ăn uống, giải trí của người Việt ngày càng tăng. Hơn thế nữa với việc kinh doanh đồ ăn vặt lại mang lại một lợi nhuận khủng. Vậy hãy cùng Vegafood đi sâu vào tìm hiểu để mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn nhé.

 

1. Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn

Ngành kinh doanh ẩm thực đang là một trong những thị trường kinh doanh tiềm năng được mọi người hướng tới bởi vốn ban đầu bỏ ra ít, mang lại lợi nhuận cao thị trường khách hàng vô cùng tiềm năng. Đặc biệt với việc mở các quán ăn vặt đang được nhiều người hướng tới, tùy vào điều kiện kinh tế để chúng ta có thể quy mô quán khác nhau, chúng ta hãy thử lập bảng so sánh nhé:

Trên đây chỉ là bảng dự trù chi phí tổng quan và mang tính chất tương đối, tùy vào khu vực kinh doanh, quy mô kinh doanh và loại hình kinh doanh mà chi phí sẽ khác nhau.Tuy nhiên nhìn chung có thể thấy ý tưởng mở quán ăn vặt là một trong những ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng bởi vốn đầu tư ban đầu cho quán ăn vặt ít, mang lại lợi nhuận cao.

Xem thêm: Cần bao nhiêu vốn để mở quán mì cay?

2. Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn vặt "1 vốn 4 lời"

Để đi đến được thành công trong quá trình mở quán ăn vặt cần rất nhiều nhưng yếu khác nhau, có thể kể đến như:

2.1 Xác định đúng đối tượng khách hàng

Khi chúng ta bắt đầu kinh doanh nhất là buôn bán thì xác định đúng đối tượng khách hàng là một điều vô cùng quan trọng. Với việc mở quán ăn vặt, đồ ăn nhanh… thì đối tượng khách hàng hướng tới là học sinh, sinh viên, giới trẻ… Đây là những đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng nhiều những dịch vụ liên quan đến đồ ăn, thức ăn nhanh, nước uống…

Từ việc xác định rõ được đối tượng khách hàng chúng ta sẽ xây dựng được hệ thống phục vụ, gu ăn uống, thậm chí là bắt được nhưng trend của giới trẻ. Quán ăn xây dựng dựa trên thị hiếu của giới trẻ thì mới thực sự thu hút được đúng đối tượng khách hàng tới quán.

2.2 Chọn mặt bằng kinh doanh “chuẩn”

Mặt bằng kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công khi mở các dịch vụ kinh doanh nói chung và mở quán ăn vặt nói riêng. Sau khi đã xác định đúng đối tượng khách hàng thì căn cứ vào đó để lựa chọn được vị trí mặt bằng kinh doanh phù hợp. Đối với các cửa hàng quán ăn vặt thì địa điểm gần các trường học, khu ăn uống đông dân cư , địa điểm vui chơi sẽ là những vị trí mặt bằng tốt. Ở những địa điểm này thường tập thu hút nhiều học sinh, sinh viên, giới trẻ và tất nhiên khi chúng ta kinh doanh quán ăn vặt ở đây sẽ là một điểm sáng thu hút lượng khách tới quán.

2.3 Dịch vụ phục vụ tốt

Trong kinh doanh việc quản lý con người luôn là điều khó nhất. Nếu bạn mới bắt đầu bằng việc kinh doanh quán ăn thì việc đặt ra những nội quy rõ ràng khi phục vụ là điều cần thiết. Để tiết kiệm chi phí khi bắt đầu khởi nghiệp chúng ta có thể tận dụng nguồn lực từ gia đình, tự mình chăm sóc và phục vụ khách hàng. Tuy nhiên nếu bạn muốn phát triển lâu dài thì việc đào tạo và đưa ra những quy định chặt chẽ đối với nhân viên là điều hết sức quan trọng. Thái độ cung cách phục vụ của nhân viên đối với khách hàng là một trong những yếu tố để khách hàng đánh giá những quán ăn và một phần quyết định những trải nghiệm của khách hàng. Hãy tạo nên một phong các phục vụ tận tình chu đáo đối với khách hàng của mình.

2.4 Menu món phù hợp

Khi mở quán ăn vặt bạn cần đầu tư xây dựng menu khoa học hợp lý, vừa tạo được sự phong phú đa dạng trong menu để chiều lòng khách hàng, các món ăn lại cần có sự liên quan nhất định trong các nguyên liệu chế biến để hạn chế chi phí nguyên vật liệu. Đối với các quan ăn vặt menu sẽ gồm hai nhóm chính là các món ăn và đồ uống. Với một menu cơ bản có thể từ 5 loại nguyên liệu chính nhưng chế biến ra được 20 món khác nhau, tương tự với các món nước cũng như vậy. Cân bằng được các nguyên liệu và tạo nên một menu đa dạng là một trong những bí kíp để bạn kinh doanh quán ăn vặt hiệu quả. 

Ví dụ menu của một quán mì cay

2.5 Nguồn nguyên vật liệu ngon - bổ - rẻ

Thông thường các món ăn vặt đòi hỏi khá nhiều những nguyên liệu kết hợp với nhau, vì vậy sau khi xây dựng được menu hợp lý thì việc quan trọng tiếp theo là tìm nguồn nguyên liệu chế biến. Các tiêu chí cho một nguồn nguyên liệu lý tưởng chính là tươi ngon, chất lượng đảm bảo nhưng giá cả phải chăng, tìm được nguồn nguyên liệu tốt sẽ giảm được chi phí mở quán ăn vặt xuống rất nhiều.

Vegafood là đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu các món ăn Hàn Quốc như mì cay 7 cấp độ, tokbokki, cơm trộn, kimbap, trà sữa,... được đa số các cửa hàng quán ăn vặt lựa chọn làm "mối sỉ", với chất lượng được đảm bảo và giá cả phải chăng. Bạn có thể truy cập vào website vegafood.vn tại đây cung cấp đầy đủ công thức lẫn nguyên liệu cho từng món ăn, từ đây bạn có thể tính toán sơ bộ mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn.

2.6 Chiến dịch quảng cáo tiếp cận khách hàng phù hợp

Xây dựng hình ảnh, thương hiệu là một trong những cách để quán bạn có thể tiếp cận và dễ nhận diện hơn trong mắt khách hàng. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể Tiếp cận khách hàng qua các trang mạng xã hội. Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển chúng ta có thể tiếp cận khách hàng qua nhiều kênh khác nhau như Facebook, Tik Tok, Youtube…. Nếu bạn là một người trẻ, rành về công nghệ thì bạn hoàn toàn có thể là một người marketing giỏi cho quán ăn của bạn.

Đến đây chắc các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn rồi đúng không? Vốn ít, nguồn nguyên liệu dễ kiếm, đối tượng khách hàng rộng mà lợi nhuận lại cao có thể thấy rằng mở quán ăn vặt chính là một ý tưởng kinh doanh hay ho cho những ai muốn khởi nghiệp. 

Share
Facebook Share