Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc đơn giản cho ngày đông lạnh
Kim chi là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc. Khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này cũng được rất nhiều người Việt yêu thích và chế biến thành các món ăn độc đáo. Canh kim chi Hàn Quốc là món ăn được săn đón nhiều nhất, đặc biệt là vào những ngày đông lạnh. Ngay sau đây VegaFood chia sẻ bí quyết nấu canh kim chi siêu ngon, đơn giản tại nhà.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sử dụng một gói kim chi cải thảo ngâm nhỏ. Trọng lượng khoảng 250 – 300 gram.
- Đậu phụ dùng 2 miếng
- Dùng khoảng 70 gram nấm kim châm
- Nấm mỡ và nấm đông cô sử dụng 70 gram
- Thêm vào đó nấm đùi gà khoảng 50 gram
- Khoảng một phần ba củ cải trắng
- Nửa củ cà rốt
- Hành tây sử dụng nửa củ
- Chuẩn bị hai thìa dầu ô liu
- Mè rang sử dụng một thìa vừa đủ
- Sử dụng một thìa đường
- Một nửa thìa muối
- Nước mắm dùng một thìa
- Sử dụng nửa thìa tương ớt hoặc ớt bột Hàn Quốc
- Thịt heo: 300 gram
- Ớt xanh
- Hành Baro
2. Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấu canh kim chi sẽ trở nên ngon hơn khi nấu bằng loại kim chi cải thảo. Kim chi cải thảo sẽ giúp hương vị đậm đà hơn. Sau khi mua kim chi về, bạn nên cắt chúng thành các miếng nhỏ vừa miệng để ăn. Nước kim chi được dùng để nấu canh khá ngon. Để tiện dụng, tiết kiệm công đoạn xử lý bạn có thể dùng kim chi cải thảo cắt lát Kim Kore, miếng kim chi đã được cắt nhỏ vừa ăn mà còn giòn, tươi được ủ đúng độ.
Đậu phụ bạn nên sửa sơ qua với nước sạch sau đó cắt thành các miếng vuông nhỏ xinh. Các loại nấm như: nấm mỡ, nấm đông cô, nấm kim châm và nấm đùi gà. Bạn nên ngâm với nước muối khoảng 5-10 phút. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước lạnh.
Đối với cà rốt, sắn và củ cải trắng khi mua về bạn nên gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa chúng bằng nước sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Đối với mè thì bạn cho lên bếp rồi rang chín chúng. Khi mè chuyển sang màu vàng và nổ lốp bốp và tỏa ra mùi thơm. Đây là lúc chúng đã chín và bạn nên đổ chúng ra đĩa để nguội. Thịt heo rửa sạch thái vừa ăn. Hành baro, ớt xanh thái lát mỏng.
Trộn sốt ớt, bạn cho 2 muỗng tỏi băm nhuyễn vào chén, 1 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng sốt ớt Hàn Quốc, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu mè. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp lại.
Bước 2: Cách nấu nước dùng
Để nấu nước dùng cho canh kim chi người Hàn thường sử dụng cá cơm hoặc rong biển. Nếu như các nguyên liệu này không có sẵn hoặc không ăn quen. Bạn có thể dùng các loại rau củ để nấu cũng khá ngon. Chúng vừa tạo được vị ngon ngọt đậm đà vừa rất tốt cho sức khỏe con người.
Đổ nước vào nồi và đun sôi chúng lên. Sau đó bỏ tất cả các loại rau củ bạn đã chế biến bên trên vào nồi. Chờ nước sôi lên lần nữa bạn vặn nhỏ lửa lại. Dùng thìa vớt bọt nổi lên bên trên để nước dùng không bị đục màu và thanh hơn. Nước canh sau khi đun 30 phút hãy tắt bếp. Bởi nếu để quá lâu thì các chất dinh dưỡng có trong rau củ sẽ không còn nhé.
Bước 3: Nấu canh kim chi
Sau khi đã chuẩn bị, sơ chế các nguyên liệu và nấu nước dùng xong. Giờ chúng ta sẽ tiến hành nấu món canh kim chi thơm ngon này nhé!
Trong khi chờ đợi nồi nước hầm được bạn hãy đi xào kim chi trước nhé. Bật bếp lên và để chảo vào đó, đổ hai thìa dầu ô liu đã chuẩn bị ở trên vào chảo. Khi dầu đã sôi bạn đổ ít tỏi băm nhuyễn vào phi thơm lên. Rồi cho thịt heo và xào tới khi săn lại. Rồi tiếp tục cho kim chi và các loại nấm vào chảo rồi đảo đều tay liên tục, để thêm hành tây đã thái vào.
Xào nấm và kim chi đến khi nào chúng săn lại bạn cho nồi nước dùng bạn đã chuẩn bị vào. Sau khi nước sôi bạn cho sốt ớt vào khuấy tan và hầm canh trong khoảng 30 phút.
Khi nồi canh đã sôi lại bạn bỏ vào đó một thìa đường, một thìa nước mắm, hạt nêm và nếm thấy vị vừa miệng là được rồi nhé. Bước cuối cùng là bạn cho đậu phù, ớt xanh, hành baro đã cắt miếng vào nồi chờ khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
3. Cảm nhận và đánh giá canh kim chi Hàn Quốc
Thời gian nấu: Khoảng 45 phút
Nguyên liệu: dễ tìm tại các siêu thị hay cửa hàng nguyên liệu Hàn Quốc như VegaFood.
Sau khi nấu xong bạn có thể đem ra và thưởng thức rồi. Ôi cái vị cay nồng của ớt, thơm của tỏi, vị chua cay của kim chi. Nước dùng với vị đậm đà ngon ngọt. Tất cả nên một bát canh kim chi Hàn Quốc thơm ngon nhức nách.
Tuy khoảng thời gian để nấu cũng không ngắn nhưng đem lại một món ăn ngon hết sảy. Nguyên liệu được bản thân lựa kỹ và tự tay nấu chúng nên cực kì an toàn và bảo đảm sức khỏe.
4. Các món ăn đi kèm cùng canh kim chi Hàn Quốc
Ăn canh kim chi cùng với cơm nóng là một sự kết hợp quá tuyệt vời. Cái vị cay cay chua chua của canh của kim chi cùng với hơi nóng của cơm trắng. Chỉ thế thôi cũng đã làm những tâm hồn ăn uống như chúng ta phải tan chảy. Ăn chúng vào mùa đúng thì đúng chuẩn bài rồi nhé.
Xem thêm: Cách làm kim chi cải thảo tươi, giòn tại nhà
Trên đây là cách nấu canh kim chi Hàn Quốc ngon đơn giản tại nhà. Dễ áp dụng và dễ thực hiện đúng không ạ? Còn chần chờ gì nữa mà hãy cùng bắt tay vào bếp ngay thôi. Để nấu món canh kim chi Hàn Quốc ngon nhức nách cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức nhé! Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của VegaFood. Hẹn gặp lại mọi người trong các bài viết hướng dẫn nấu ăn tiếp theo nhé!