Cách làm Tokbokki bằng bánh tráng và tương ớt đơn giản tại nhà
Công thức cách làm tokbokki bằng bánh tráng đang rất hot trên mạng xã hội trong thời gian gần đây vì nó thú vị và mang lại nhiều lợi ích hơn bản truyền thống. Thực tế đã có nhiều bạn tự làm thử bằng bánh tráng tại nhà nhưng không thành, tuy nhiên không sao hết vì bài viết ở đây để hướng dẫn bạn “hack” món ăn này!
1. Nguyên liệu làm tokbokki bằng bánh tráng
Phiên bản bánh gạo Hàn Quốc bằng bánh tráng có bề ngoài trông giống hệt với bản làm từ gạo. Kết cấu gần như y chang nhau nhưng dai hơn tteok thật. Nếu bạn thích ăn kiểu hơi dai dai thì chắc chắn bạn sẽ thích cách làm tokbokki tại nhà bằng bánh tráng này. Để bắt đầu thì bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu:
- Bánh tráng dai (loại không nhúng nước): cứ chọn loại bạn cảm thấy phù hợp, không quá mềm cũng không quá cứng. Tuy nhiên về hình dáng vuông hoặc tròn thì sau khi thử nghiệm, chúng tôi thấy rằng bạn có thể sử dụng một trong hai loại.
Nếu bạn dùng bánh tráng hình vuông, chỉ cần cuộn chặt nó từ phía trong bạn đi ra. Nếu bạn sử dụng hình tròn thì phải bắt đầu bằng cách gấp theo các cạnh. Điều này cho phép bạn tạo các đường viền thẳng để làm việc tiếp theo. Sau đó, khi bạn đã tạo thành các cạnh thẳng, thì thực hiện như cuốn bánh tráng hình vuông. Chúng ta thấy rõ ràng các tờ giấy hình vuông sẽ dễ sử dụng hơn, nên bạn có thể cân nhắc. - Tương ớt: để gia tăng hương vị của món ăn này, nếu được thì tương ớt Hàn Quốc chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo hơn
- Phô mai: nếu như bạn thích ăn phô mai thì có thể cuộn thêm ở bên trong, tuy nhiên không có nguyên liệu này thì cũng không sao cả
- Một ít nước sạch để xíu nữa làm ướt bánh tráng
Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu rồi thì hãy di chuyển đến phần tiếp theo để xem chi tiết từng bước trong cách làm bánh tok độc lạ này nhé.
2. Cách làm tokbokki bằng bánh tráng
Không khó để bạn theo dõi và thực hiện cách làm tokbokki bằng bánh tráng, vì vậy hãy đọc từng bước bên dưới và làm theo hướng dẫn. Đương nhiên chúng tôi đã thử để có thể chia sẻ tới bạn công thức chuẩn chỉnh và đơn giản nhất:
- Để sử dụng bánh tráng (như đã nói ở phần trước là bạn có thể lựa loại vuông hoặc loại tròn tùy sở thích), trước tiên bạn phải làm ướt bánh tráng trong nước ấm trong vài giây. Cỡ 2 đến 3 giây là hợp lý, đừng để bánh trong nước lâu hơn nếu không nó sẽ nhanh chóng bị nhão và cực kỳ khó làm. Bước này nhằm mục đích làm mềm bánh tráng trở nên dai và dẻo.
Nhúng bánh tráng để làm tokbokki
- Sau đó, bạn trải bánh tráng ướt ra mặt phẳng rồi cuộn chặt lại thành hình trụ: Hãy cuốn từ trong bạn ra xa để thuận tay hơn. Bước này ban đầu bạn có thể thấy bánh tráng có cảm giác cứng, nhưng hãy để nó trong 1 phút để bánh trở nên dẻo hơn.
Cuộn nhiều để làm cho nó dày như bánh tokbokki thường
- Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiều hơn một tờ bánh tráng mỗi lần cuộn để làm cho nó dày như bánh tteok thông thường. Theo bài viết, hai tấm là số lượng tốt nhất để có được độ dày thích hợp. Đặt 2 tấm chồng lên nhau rồi thực hiện cuốn lại như bình thường.
- Sau khi bạn cuộn chúng xong, hãy cắt nó ra thành các hình trụ có kích thước nhỏ cỡ bánh tteok thông thường từ 3 đến 4cm. Theo kinh nghiệm của bài viết thì với một cuộn, bạn có thể cắt ra làm 3 phần bằng nhau.
Cắt bánh tráng tokbokki ra thành miếng vừa ăn
Tuy nhiên bạn cũng cứ thoải mái cắt sao cho vừa miệng ăn. Nhưng nhìn chung thì nên tránh cắt quá nhỏ, điều này khiến bánh bị nát và mất độ dẻo thông thường, nấu lên sẽ bị khô.
- Nếu muốn học cách làm tokbokki phô mai, bạn có thể thêm các lát phô mai Mỹ hoặc phô mai mozzarella lên bánh tráng trước khi cuốn. Sau đó thực hiện như bình thường, khi bạn nấu bánh tteok tự làm của mình trong nước sốt thì phô mai sẽ tự tan chảy ra ở giữa.
Cuộn thêm phô mai trong bánh tráng
Xem thêm: Cách nấu mì cay ngon chuẩn vị Hàn
4. Hoàn thành nồi tokbokki bằng bánh tráng để thưởng thức
Sau khi đã thực hiện cách làm tokbokki bằng bánh tráng như hướng dẫn ở trên thì bạn vẫn chưa thể ăn được luôn. Thông thường, khi bánh tteok truyền thống mềm đi, nó sẽ “giải phóng” tinh bột tạo thành một chút nước sốt tteokbokki đậm đặc. Nhưng bánh tráng thì không làm được như vậy. Đối với công thức này, bạn sẽ cần làm nước sốt từ tương ớt với một số nguyên liệu.
- 1 cốc nước
- 1/2 cốc Gochujang
- 2 muỗng Mật ong
- 1 muỗng Gochugaru
- 2 muỗng rượu Soju
- 1 muỗng tương ớt và nước tương
- 1 muỗng tinh bột ngô, pha với chút nước ấm
- 4 quả trứng luộc chín
- Hành lá, cắt mỏng
- Một chút hạt mè rang
Hoàn thành cách làm tokbokki bằng bánh tráng và tương ớt đơn giản theo các bước sau:
- Trong một cái chảo nhỏ, luộc chín 4 quả trứng. Trong khi luộc trứng, cắt mỏng hành lá và để riêng vào bát nhỏ. Sau khi luộc chín, bóc vỏ trứng và để riêng ra nhé.
- Trong cách làm tokbokki này thì nấu sốt bằng phương pháp kết hợp gochujang, mật ong, 1 cốc nước, gochugaru, rượu Soju và nước tương/ tương ớt rồi đun ở lửa vừa.
- Khi hỗn hợp sôi lăn tăn, kết hợp tinh bột ngô với nước ấm đã chuẩn bị sẵn ở trên. Đổ tinh bột ngô vào nồi để kết hợp. Khuấy hỗn hợp cho đến khi nó đặc hoặc sệt lại (2-3 phút).
Hoàn thành tokbokki bằng bánh tráng
- Khi hỗn hợp đặc lại, cho tokbokki bằng bánh tráng vào nồi. Sau đó cho hành lá vào và để khoảng 2 đến 3 phút, đảo thường xuyên. Rồi cho trứng đã luộc chín vào. Tiếp tục nấu cho đến khi trứng luộc và bánh gạo nóng trong nước sốt tokbokki.
- Rắc mè rang trước khi dọn ra đĩa
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm tokbokki tại nhà bằng bánh tráng, giờ thì hãy thưởng thức chúng thôi.
Lời kết
Chúng tôi hy vọng bạn thích cách làm tokbokki bằng bánh tráng đơn này và thử chúng tại nhà khi có cơ hội. Nếu bạn không đủ thời gian để chuẩn bị theo hướng dẫn mà vẫn muốn thưởng bức bánh tokbokki thơm ngon chất lượng thì hãy ghé Vegafood - nơi cung cấp nguyên liệu nấu món ăn Hàn uy tín để mua các nguyên liệu nấu món tokbokki nhé!