Ăn cay nên uống gì? 7 loại thực phẩm giúp giảm cay cấp tốc

02-06-2022

Những món ăn cay luôn luôn hấp dẫn chúng ta từ thị giác đến vị giác. Tuy nhiên nhiều không ăn được cay sẽ không tránh khỏi cảnh “rơi nước mắt” vì độ cay của nó. Cùng Vegafood khám phá xem nên uống gì sau khi ăn cay nhé!

 

Ăn cay nên uống gì?

Capsaicin - thành phần chính tạo nên vị cay trong ớt là chất không tan trong nước nhưng tan trong cồn và dầu thực vật. Vì vậy khi ăn cay bạn không nên uống nước lọc vì sẽ không đem lại hiệu quả giảm cay. Nhưng khi bạn ăn cay thường xuyên, hoặc đang ăn lại càng ăn, cảm giác cay sẽ không còn nhiều như trước. Đây được gọi là hiện tượng "bớt nhạy trước capsaicin".

Ăn cay nên uống gì?

1. Sữa

Sữa là thức uống quen thuộc đường nhiều người lựa chọn khi ăn đồ cay. Trong sữa có một loại chất béo tên là casein có tác dụng làm hòa tan capsaicin, giúp giảm cảm giác cay trong vùng lưỡi và cuống họng. Bạn nên ưu tiên các dòng sữa có nguồn gốc từ động vật, vì các loại sữa có nguồn gốc thực vật như sữa dừa sẽ không có tác dụng đâu nhé.

Sữa giúp làm giảm cay nhanh chóng

2. Nước đường

Đường có tác dụng làm giảm bỏng rát. Khi vô tình bị bỏng ớt trên cơ thể, bạn bôi trực tiếp đường cát lên vùng da đó sẽ có hiệu quả giảm nóng rát. Đối với trường hợp ăn cay, bạn cũng có thể hòa tan đường trong nước ấm rồi dùng dung dịch này súc miệng liên tục cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn đấy nhé.

Nên uống gì sau khi ăn cay - nước đường

Xem thêm: Nguyên liệu nấu mì cay

3. Nước chanh

Có thể bạn không biết rằng Axit trong nước chanh sẽ phản ứng với các chất capsaicin trong ớt giúp giảm cay nhanh chóng.

Nên uống nước chanh sau khi ăn cay để giảm nóng rát

4. Rượu

Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin, sau khi ăn cay bạn có thể uống một ly bia hay ly rượu nhỏ sé giúp bạn giảm cay. Tuy nhiên cồn không có tác dụng nhanh như sữa vì chất cồn chỉ đóng vai trò dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa được capsaicin. Do đó, cảm giác cay tuy là có giảm nhưng sẽ bị mang đi phát tán khắp vùng miệng.

Cồn trong rượu có khả năng giảm cay

5. Nước ấm

Súc miệng bằng nước ấm sau khi ăn cay là một cách hữu hiệu vì chúng có thể hòa tan chất capsaicin. Bạn nên dùng nước ấm vừa phải chứ đừng dùng nước quá nóng sẽ gây bỏng miệng đấy nhé. 

Một ly nước ấm sau khi ăn cay giúp giảm cay

6. Cơm/ bánh mì

Bạn có thể nạp tinh bột như cơm hoặc bánh mì để giảm cay sau khi ăn các món nhiều ớt. Bạn nên nhai cơm hoặc bánh mì kĩ và lâu để giải phóng nhiều tinh bột, chúng sẽ tác động đến chất capsaicin có trong ớt để kéo ra khỏi bề mặt lưỡi của bạn.

Các thực phẩm từ tinh bột có tác dụng

7. Chocolate

Chocolate được làm từ 2 nguyên liệu chính là sữa và đường, cũng chính là 2 chất giúp giảm cay vừa kể trên. Vì vậy chocolate có khả năng hấp thụ capsaicin tốt và làm giảm độ nóng rát của thức ăn cay hiệu quả.

 

Vì vậy, sau khi ăn mì cay 7 cấp độ, bạn hãy ngậm tan 1 thanh chocolate nhỏ trong miệng để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng cay nóng nhé!

Trên đây là top 7 loại thực phẩm trả lời cho câu ăn cay nên uống gì, uống gì sau khi ăn cay, ăn gì giảm cay,...Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, tiếp tục theo dõi Vegafood để không bỏ lỡ những mẹo vặt hay nhé!

Xem thêm: Cách làm tokbokki tại nhà

Share
Facebook Share