Cách Làm Trà Sữa Trân Châu Đường Đen 🥤
Trà sữa trân châu đường đen là một trong những thức uống cực kì ngon dùng để giải nhiệt. Rất nhiều đối tượng người dùng khác nhau thích thức uống này, đặc biệt là giới trẻ. Để làm được một ly trà sữa trân châu đường đen tại nhà rất đơn giản, chỉ cần bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vegafood.
1. Cách làm trà sữa trân châu đường đen đơn giản tại nhà
Để thực hiện được thức uống này, quan trọng nhất chính là hương vị của đường đen. Ở đây chúng tôi sử dụng đường đen Cera. Bạn có thể tham khảo sản phẩm ở cuối bài viết này.
Nguyên liệu làm trà sữa trân châu đường đen
Dưới đây là những nguyên liệu tốt nhất để bạn làm trà sữa trân châu đường đen thơm ngon tại nhà. Hãy lưu ý sử dụng đúng và đủ các loại nguyên liệu này nhé:
-
Bột năng: 80 gram
-
Bột gạo: 80 gram
-
Đường đen Cera: 100 gram
-
Bột cacao: 5 gram nhấn ở đây để mua giá tốt:
-
Nước: 150 ml
-
Sữa tươi: 800 ml (dùng loại sữa tươi có đường). Hoặc có thể sử dụng bột sữa để làm trà sữa đều được.
-
Trà đỏ (loại dùng làm trà sữa truyền thống)
Lưu ý: với cách làm này, bạn cần tự thực hiện làm trân châu tại nhà. Tuy nhiên, nếu không, bạn có thể mua ngay sản phẩm trân châu khô sẵn click trân châu Tobee để mua. Đây là sản phẩm chất lượng với viên trân châu thơm ngon dai mềm sử dụng đến 12 đồng hồ vẫn còn thơm ngon.
Các bước làm trà sữa trân châu đường đen
Dưới đây là hướng dẫn bạn các bước để thực hiện làm trà sữa trân châu đường đen đơn giản tại nhà.
Bước 1. Làm trân châu đường đen
Đầu tiên bạn cần cho vào hỗn hợp bột năng và bột gạo trộn đều. Tiếp theo đó sử dụng cacao cho vào, trộn lại một lần nữa. Nấu 50 gram đường đen với 100ml nước vào đổ hỗn hợp từ từ vào phần bột đã trộn sẵn (đổ từ từ đến khi có được một hỗn hợp khối bột đồng nhất).
Sau đó tiếp tục dùng tay trộn đều hỗn hợp lại đến khi thành khối bột dẻo và mịn hoàn toàn. Cuối cùng bạn hãy phủ một lớp bột năng lên khay hoặc thớt, lăn hoặc vo viên. Thông thường mình lăn thành một đoạn dài sau đó dùng dao cắt cho nhanh.
Bước 2. Luộc trân châu
Sau khi trân châu đã được lăn tròn tạo hình xong thì bạn chuẩn bị một nồi nước đun lên. Khi nước đã sôi, cho toàn bộ phần trân châu đã lăn vào nồi nước và luộc. Lưu ý trong quá trình luộc nên đảo nhẹ để tránh trân châu bị dính đáy nồi gây cháy.
Hãy chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh (có đá + nước), sau đó vớt trân châu ra bỏ vào phần nước lạnh. Cách này giúp cho trân châu không bị dính lại với nhau. Đặc biệt là giúp trân châu dai ngon hơn rất nhiều.
Lưu ý đây là trân châu tự làm, không phải trân châu khô nên bạn không phải ủ trân châu sau khi luộc xong. Nếu bạn sử dụng trân châu Tobee để luộc, cần ủ khoảng 30 phút.
Bước 3. Nấu nước đường
Tiếp theo hãy nấu nước đường bằng cách sử dụng đường đen Hàn Quốc và 100ml nước. Sau khi nấu sôi thì cho phần trân châu đã luộc xong vào trộn đều ngâm trong khoảng 30-45 phút cho trân châu ngấm vị ngọt của đường.
Bước 4. Pha trà sữa
Bạn cần pha trà, tương tự như cách pha truyền thống để lấy trà. Thêm trà và sữa tươi, nếu dùng sữa bột có thể pha sữa bột với nước nóng trước, sau đó thêm nước trà đỏ vào. Cuối cùng bạn đã có được phần trà sữa thơm ngon rồi.
Bạn có thể pha đường vào phần trà sữa này phụ thuộc vào khẩu vị của từng người.
Bước 5. Trình bày món ăn
Cuối cùng chính là trình bày món ăn làm sao cho ngon và đúng chuẩn. Đầu tiên hãy sử dụng một ly thủy tinh.
Sau đó phần nước đương đen bạn đổ vào phần thành ly nghiên ly để tạo kiểu đặc sắc nhé, sau đó cho trân châu vào cuối ly, cuối cùng hãy cho vào đó trà sữa, thêm đá là được. Như vậy cuối cùng bạn đã có cho mình một ly trà sữa trân châu đường đen thơm ngon rồi.
2. Đường đen Hàn Quốc – Sản phẩm đường đen chất lượng cao
Như đã nói ở phần đầu, nguyên liệu trong món trà sữa trân châu đường đen này quan trọng ở đường đen. Sử dụng đường đen Hàn Quốc có rất nhiều ưu điểm. Đường đen Hàn Quốc cho màu sắc đẹp và thơm hơn so với các loại đường khác.
Đặc biệt, vị ngọt của đường đen Hàn Quốc rất đậm vị nhưng không gây gắt cổ so với những loại đường đen khác. Đường đen Hàn Quốc có vị ngọt thanh, dịu, lượng calo rất ít, vì vậy khi sử dụng cũng không sợ bị tăng cân.
Còn có một số loại đường đen Đài Loan và Đường Đen Việt Nam mình thì sử dụng đường Hàn Quốc quen rồi nên các bạn sử dụng bât cứ nào cũng được nhé.
Ngoài ra, việc sử dụng đường đen cũng an toàn hơn rất nhiều so với các loại đường thông thường hiện nay bởi không qua xử lý hóa chất, màu sắc đường tự nhiên.
Xem thêm: Nguyên liệu nấu mì cay
3. Uống trà sữa trân châu đường đen có mập không?
Đã nói là trà sữa thì sẻ thiên về đột ngọt béo rồi, nên bạn không thể phủ nhận rằng uống trà sữa mà không mập nhưng bạn uống thế nào để không mập nhiều bạn sẻ thắc mắc một ly trà sữa trân châu đường đen có bao nhiêu calo cách uống như thế nào cho tốt cùng đọc tiếp nhé.
Đầu tiên là đường đen tại sao chúng ta không sử dụng loại đường nào khác mà lại dùng loại đường có vị ngọt như vậy, vì đường đen có vị không gắt, sử dụng không bị ngán nên được ưu tiên dùng trong ngành pha chế, làm bánh… Đường đen cũng khá giàu vitamin B và canxi. Theo các nghiên cứu trong đông y thì đường đen giúp bổ máu, chống lạnh, đặc biệt lượng sắt lớn trong đường đen còn giúp đưa khí oxy đến các cơ quan trong cơ thể.
Tuy nhiên, Theo nghiên cứu phân tích về lượng đường trung bình cho mỗi loại trà sữa trân châu thì trà sữa trân châu đường đen được phân tích là loại đồ uống có lượng đường khá cao.
Trung bình mỗi ly trà sữa trân châu đường đen chứa khoảng 18,5 thìa cà phê đường (tương đương với khoảng 92,5gr đường), thậm chí có thể cao hơn tùy vào mỗi nơi bán sản phẩm cũng nhưng là họ dùng đường đen loại nào.
Theo các nhà khoa học nghiên cứu, chỉ 1gr đường có thể cung cấp cho cơ thể tới 4 calo, tương đương 1 thìa cà phê đường sẽ cung cấp 16 calo vào trong cơ thể. Vậy nên bạn chỉ cần để một lượng vừa phải đường đen là có được vị ngọt như ý mà không nên cho quá nhiều.
Bạn cũng không nên uống trà sữa trân châu đường đen liên tục và quá nhiều trong một tuần để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến phá vỡ mức cân bằng đường trong cơ thể, từ đó có thể gây dư thừa năng lượng, dẫn đến tích lũy mỡ trong cơ thể, rối loạn chuyển hóa và là nguy cơ cho các bệnh không lây nhiễm như thừa cân, đái tháo đường (tiểu đường), bệnh béo phì, cách triệu chứng tăng huyết áp,…
Tuy những hàm lượng đường cao như vậy với số lượng calo đẩy vào cơ thể quá lớn, cũng không thể phủ nhận rằng món đồ uống rất ngon. Trên đây chỉ là lý thuyết chính xác về hàm lượng của một ly trà sữa trên đó vẫn chưa tính đến việc cơ thể bạn hoạt động trong ngày như thế nào, khi bạn nạp vào cơ thể lượng calo bao nhiêu thì bạn nên hoạt động cơ thể để tiêu hao hết lượng calo đó thì cơ thể vẫn khỏe bình thường nhé.
4. Cách bảo quản trà sữa trân châu đường đen được lâu
Vì là dùng sữa tươi nên các bạn cũng biết mình chỉ cần bảo quản trân châu và nước đường đen tốt là được rồi đúng không nào.
Để bảo quản trân châu đường đen được lâu thì sau khi nấu trân châu xong, bạn nên cho trân châu vào hộp thủy tinh sạch để nơi thoáng mát là được, còn nếu để qua đêm thì bạn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, khi sử dụng thì bạn chỉ cần bỏ vào thiết bị hâm nóng bất kì để hâm nóng lại trước khi sử dụng.
Với hỗn hợp nước sốt đường đen, nếu chưa ngâm trân châu và pha sữa tươi thì bạn vẫn để riêng nó ra trong bình thủy tinh.. và bỏ vào thùng đá hoặc nơi thoáng mát tránh để những nơi gỗ nơi thấp thì có thể bị kiến mò tới thì bạn lại mệt nhé.
Tuy nhiên đối với tiệm trà sữa thì bạn nên có kế hoạch phân chia nguyên liệu vừa phải về việc nấu trân châu hoặc đường đen đủ để sử dụng trong ngày đủ bán, nếu thiếu thì mình có thể nấu trong khoảng thời gian ngắn chứ không nên nấu một lần quá nhiều nhé.
Trên đây là hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đường đen thơm ngon bằng cách dùng đường đen Hàn Quốc. Hy vọng bài viết giúp bạn dễ dàng thực hiện được thức uống thơm ngon và phổ biến này để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Chúc bạn thành công.
Xem thêm: Cách làm bánh gạo tại nhà siêu đơn giản