Cách làm tàu hũ trân châu đường đen béo ngậy, thanh mát

27-11-2021

Xu hướng khám phá những món ăn lạ miệng và tốt cho sức khỏe đang được ưa chuộng. Trong đó, món tàu hũ trân châu đường đen là một món ăn “hot” vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Ngay sau đây, VegaFood chia sẻ cách làm tàu hũ trân châu đường đen béo ngậy, thanh mát. Hãy cùng khám phá và làm ngay thôi!

1. Cách làm tàu hũ trắng mịn, béo ngậy

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa đậu nành: 800ml
  • Sữa tươi không đường sử dụng 150ml
  • Đường dùng 85 gram
  • Bột kem không sữa dùng 40 gram
  • Bột gelatine: 12 gram

1.2. Các bước thực hiện

  • Lấy 50ml sữa đậu nành cho vào một chén nhỏ thêm vào đó 12 gram bột gelatine. Vừa cho bột gelatine vào vừa dùng thìa để khuấy đều đảm bảo sao cho các hạt gelatine được ngậm nước. Để như vậy khoảng 10 phút. 

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen 1

  • Bạn như chọn loại gelatine chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ cụ thể. Nếu mua phải loại gelatine rẻ tiền và chất lượng kém khi nấu lên sẽ có mùi hôi và không ăn được. 
  • Khi làm tàu hũ để tàu hũ được ngon và có độ mềm vừa phải thì lượng gelatine cho vào rất quan trọng. Vì cân tính theo gram nên độ chênh lệch sẽ rơi vào khoảng 1 gram. 
  • Khi bạn làm, tùy theo thành phẩm thu được mà bạn có thể tăng hoặc giảm chưa đến 1 gram nhé. 
  • Sau 10 phút gelatine sẽ nở ra

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen 2

  • Đặt nồi lên bếp để lửa nhỏ. Cho vào nồi 150ml sữa tươi không đường. Thêm 85 gram đường, 40 gram bột kem không sữa và khuấy sơ.

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen 3

  • Sau đó cho gelatine đã ngâm nước ở trên. Hỗn hợp trong nồi chỉ cần có chút hơi nóng là gelatine đã hòa tan.  
  • Đun đến khi có hơi nước bốc lên cho vào nồi 750ml sữa đậu nành. Đun như vậy đến khi có hơi nước bốc lên lại thì tắt bếp.

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen 4

  • Đem hỗn hợp vừa nấu lọc qua để loại bỏ phần váng đậu còn sót lại.

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen 5

  •  Để cho chúng nguội bớt, nếu bạn có thời gian thì nên để chúng nguội hoàn toàn. Như vậy khi lấy tàu hũ ra khỏi khuôn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.  

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen 7

  • Sau đó đổ vào khuôn hoặc ly, đậy nắp kín và để vào tủ lạnh 6-8 tiếng cho đông lại.

2. Cách làm trân châu đường đen dai giòn

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm trân châu đường đen dai giòn 1

  • Bột năng là nguyên liệu không thể thiếu khoảng 140 gram
  • Bột sắn dây: 7 gram
  • Dùng 15 gram bột năng để áo bên ngoài hạt trân châu
  • Bột cacao: 15 gram
  • Đường đen: 30 gram. Nếu không có bạn dùng đường tinh luyện nhưng mùi vị sẽ kém thơm hơn, hạt trân châu màu nhạt hơn 
  • Nước: 120ml

2.2. Các bước thực hiện 

  • Bột sắn dây ở dạng cục sẽ bỏ vào máy xay sinh tố và xay nhỏ lại. 
  • Cho vào tô lớn 140 gram bột năng, 7 gram bột sắn dây, 15 gram bột cacao. Trộn đều chúng lại với nhau. 

Cách làm trân châu đường đen dai giòn 8

  • Sau đó cho từng phần bột vào cái rá lọc để chúng lấy bột mịn và đều hơn. 

Cách làm trân châu đường đen dai giòn 3

  • Chia hỗn hợp bột làm hai phần: phần lớn là 100 gram, phần nhỏ khoảng 62 gram.

Cách làm trân châu đường đen dai giòn 6

  • Đun một nổi nhỏ chứa ít nước. Khi nước sôi đặt lên miệng nồi một tô sứ. Sao cho đáy tô không chạm vào nước trong nồi. Cho 120ml nước, 62 gram bột ở trên sau khi đã chia và 30 gram đường đen. 
  • Khuấy và miết vào lòng tô để hỗn hợp tan hoàn toàn. Khuấy liên tục, một lúc sau thấy có một ít bột ở đáy tô đặc lại và dính vào đồ khuất. 

Cách làm trân châu đường đen dai giòn 5

  • Khuấy đến khi lượng bột đặc lại và dính ở đáy tô nhiều hơn. Nhấc tô sứ ra ngoài và khuấy đều hỗn hợp trong tô
  • Dần dần hỗn hợp sẽ đặc lại đồng đều hơn và không còn nước lỏng nữa. Sau khoảng 30 giây hỗn hợp sẽ đặc quánh lại. 

  Cách làm trân châu đường đen dai giòn 9

  • Sau đó cho chúng vào phần bột còn lại và trộn cho đều thật nhanh. Nhào bột trực tiếp bằng tay. 

Cách làm trân châu đường đen dai giòn 14

  • Bột mịn, dẻo và không bị chảy nước,
  • Đây kín lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút. 

Cách làm trân châu đường đen dai giòn 11

  • Rải đều 15 gram vào chậu đựng. Lấy khối bột lúc nãy lăn đều dài hơn và chia thành các phần bằng nhau. Nhào một phần và túm lại sau đó lăn dài miếng bột ra. Chia đôi ra và lăn dài thêm một chút. Tiếp tục chia đôi miếng bột và lăn đều miếng bột dẻo không bị đứt. Lăn dài và mỏng sau đó cắt thành miếng bột nhỏ vừa ăn. Sau đó đem vo tròn từng miếng bột để hạt trân châu được đẹp hơn.

Cách làm trân châu đường đen dai giòn

  • Cho hạt trân châu vào bột áo xốc lên để bột áo phủ kín hạt trân châu. Cho vào rổ thưa để làm bớt lượng bột dư bám trên đó. 
  •  Để hạt trân châu ở nhiệt độ phòng trong khoảng nửa ngày. Hạt trân châu sẽ có màu đậm hơn và khô ráo. 
  • Nếu chưa dùng luôn bạn có thể bỏ trân châu vào túi hoặc hộp kín. Để được trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày. Nếu để ngăn đông thì được trong vài tuần. 
  • Đun một lượng lớn nước trong nồi và khi sôi đổ trân châu vào nồi. Khuấy liên tục cho đến khi hạt trân châu nổi lên mặt nước. Để lửa vừa và đun trong khoảng 7 phút. Sau đó để lửa nhỏ và đậy nắp lại, thi thoảng mở nắp ra đảo hạt trân châu đều hơn và không bị dính vào đáy nồi. 

Cách làm trân châu đường đen dai giòn 21

  • Đun như vậy khoảng 20 phút và tắt bếp. Để nồi ra ngoài nhưng vẫn đậy nắp và ủ trong vòng 30 phút.

Cách làm trân châu đường đen dai giòn 11

  • Tùy vào kích cỡ trân châu mà thời gian luộc khác nhau. Trân châu càng lớn thì càng lâu hơn,
  • Trong quá trình đun nếu nước cạn thì cho thêm nước sôi để trân châu không bị dính dưới đáy nồi.  
  • Đổ trân châu qua rổ thưa dau 30 phút ủ. Sau đó đem rổ đựng trân châu xả dưới vòi nước khoảng gần 1 phút cho ra bớt nhớt bám bên ngoài hạt. 

Công thức làm trân châu đường đen dai giòn

  • Cho trân châu ra tô đựng. cho vào đó 150 gram đường đen đảo đều chúng để đường ngấm vào trân châu.

Hướng dẫn làm trân châu đường đen dai giòn

  • Để cho các hạt trân châu đường đen có độ sánh hơn. Bạn cho chúng vào một chảo để lửa nhỏ đun khoảng 2 phút là được hạt trân châu đen, sánh và ngon.  

Cách làm trân châu đường đen dai giòn

  • Trân châu đường đen dùng trong 4 tiếng, dùng nồi ủ trân châu thì lúc ăn sẽ ngon hơn. Bạn nên làm sẵn trân châu, khi nào ăn mới đem đi luộc. Như vậy trân châu sẽ được mềm và ngon hơn. 
  • Nhúng hộp đựng tàu hũ vào nước nóng trong khoảng 5-10 giây là có thể lấy chúng ra dễ dàng.

Cách làm trân châu đường đen dai giòn

  • Tàu hũ mềm núng nính thêm trân châu đường đen thì ăn tuyệt cú mèo. 

3. Trang trí món ăn và thưởng thức

Trang trí món ăn tàu hũ trân châu đường đen đẹp

Hình ảnh trang trí món ăn tàu hũ trân châu đường đen đẹp

Trang trí món ăn tàu hũ trân châu đường đen đẹp

Lấy thìa tẽ từng miếng một chào miệng ui nó ngon gì đâu á. Tàu hũ mềm núng nính nhai với chân trâu vừa dai dai giòn giòn ngon khó cưỡng. 

4. Cảm nhận và đánh giá

Trang trí món ăn tàu hũ trân châu đường đen đẹp

Thời gian nấu: 2-3 tiếng

Nguyên liệu nấu: dễ mua, dễ tìm

Kỹ thuật nấu: trung bình. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận độ núng nính, mềm mượt của tàu hũ. Trân châu thì dai dai dẻo và thơm thơm. Vị ngọt của chúng vừa phải không ngọt quá hay nhạt quá. Thoang thoảng mùi thơm đậu nành và mùi thơm thơm ngọt ngọt của trân châu.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu tàu hũ trân châu đường đen béo ngậy thơm mát. Hy vọng sẽ giúp bạn làm được món tàu hũ trân châu thật ngon cho cả nhà thưởng thức nhé.   

Xem thêm: Review 9 loại trà sữa gói tự pha tại nhà ngon, tiết kiệm

Share
Facebook Share