Cách khắc phục nồi đất nấu mì cay bị nứt hiệu quả nhất
Khi kinh doanh mở quán mì cay, không ít các chủ quán gặp trường hợp nồi đất mì cay thường hay bị nứt vỡ sau một thời gian sử dụng. Vậy làm sao để tăng tuổi thọ cho nồi đất nấu mì cay? Hôm nay, VegaFood mắc bạn các mẹo khắc phục nồi đất nấu mì cay bị nứt vỡ hiệu quả.
1. Nguyên nhân nồi đất nấu mì cay bị nứt
“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy, bạn hãy nắm rõ các nguyên nhân dẫn đến nồi đất nấu mì cay 7 cấp độ dễ nứt để phòng ngừa.
- Thay đổi nhiệt độ nồi đất đột ngột. Khi nấu, nếu nồi đất còn đang rất nóng bạn không nên đổ nước quá lạnh vào nồi như vậy sẽ dẫn đến nồi bị nứt.
- Đun nước trong nồi cạn. Hãy thận cẩn thận khi nấu hay hạn chế dùng nồi nấu mì cay để xào các món khác.
- Đặt nồi vừa nấu xong vào nền gạch lạnh mà không dùng miếng lót.
- Bỏ nồi vào nước khi còn ấm nóng.
2. Cách khắc phục nồi đất nấu mì cay bị nứt
- Cách đầu tiên phải kể đến chính là dùng 100ml sữa bò, bỏ một ít giấm gạo vào đó. Từ từ khuấy đều chúng lên cho đến khi tạo thành một chất sánh. Cho một nửa lòng trắng trứng gà vào nước rồi đổ hỗn hợp sữa vào. Sau đó quấy đều chúng lên nhớ là cho thêm một chút giấm nữa nhé. Tiếp theo cho thêm chút vôi bột. Tiếp tục quấy cho đến khi thành một loại keo sánh. Dùng chất keo này gắn lại chỗ mà nồi bị nứt và lấy dây buộc chặt vào cho chắc. Để một lúc cho chất keo đó khô lại và hơ chúng trên ngọn lửa. Khi chắc chắn rằng keo đã khô và cứng lại thì có nghĩa là vết nứt đã được gắn lại.
- Cách thứ hai, trộn lòng trắng trứng gà và thạch cao lại với nhau. Cho các thành phần đó theo tỉ lệ 1:2. Điều này tạo nên một chất hàn gắn cực hiệu quả. Hỗn hợp này sẽ dùng để bôi vào miếng nứt của chiếc nồi rồi gắn chúng lại với nhau. Sau đó để chờ chúng khô lại là được.
- Cách ba, bạn có thể cho một chút nóng và rửa sạch nồi. Bỏ vào đó một chút phèn chua và một bát nước nhỏ. Sau đó để nước được đun sôi và nước trong suốt lại. Khi nồi của bạn còn nóng bôi vào đó một lớp mỡ dày gắn các mảnh vỡ với nhau.
3. Cách bảo quản nồi đất nấu mì cay lâu bền
Để kéo dài thời hạn và tuổi thọ sử dụng của nồi bạn cần biết rõ được cách sử dụng và bảo quản nồi đúng cách.
- Khi mới mua nồi về bạn cần ngâm với nước lạnh trong thời gian từ 10 - 20 phút nhé. Sau đó đặt nồi lên bếp hơ chúng cho khô. Điều này giúp cho nước đi vào các lỗ khí bên trong nồi.
- Hạn chế tăng nhiệt độ lên một cách đột ngột bằng cách cho vào nồi một chút nước trước khi nấu và nên vặn lửa từ nhỏ đến lớn.
- Khắc phục thói quen bỏ nồi còn ấm, nóng vào nước lạnh. Điều này rất phổ biến ở các quán ăn. Bạn nên nhắc nhở nhân viên hoặc bố trí một nơi để nồi đất riêng để nồi hết nóng rồi mới rửa sạch.
- Trang bị đĩa lót thố mì cay để tránh việc nồi để tránh thay đổi nhiệt độ.
- Vệ sinh nồi đất sạch sẽ và cẩn thận sau khi dùng. Tránh việc sử dụng các vật cứng hay xà phòng có chất tẩy mạnh để bảo đảm độ lớp men.
4. Gợi ý thố nấu mì cay bền, đẹp
Mẫu nồi đất đến từ thương hiệu Bát Tràng cao cấp vân đá đỏ nâu. Áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản vào sản xuất mẫu nồi này. Không chứa chất hóa học và không gây hại khi sử dụng. Ưu điểm của chúng là có khả năng bám dính tự nhiên. Đặc biệt là sau khi vệ sinh mùi sẽ không ám vào. Trong thời gian dài có thể giữ nhiệt lâu và gia nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên giá thành hơi đắt để các chủ quán bỏ ra. Thố nấu mì cay này có giá khoảng 250.000 VNĐ/thố.
Nồi đất Phát Tài đến từ thương hiệu Novicook. Nguồn nguyên liệu tự nhiên 100% không chứa chì hay độc tố nên rất an toàn. Cùng với đó là sản xuất trên dây chuyền với công nghệ tiên tiến hiện đại. Độ bền của nồi khá cao không bị gỉ hay bào mòn. Màu sắc mang màu cam nâu đất đặc trưng. Giá khoảng 100.000 VNĐ.
Nồi đất nấu mì cay Hàn Quốc chuyên dụng cho các quán ăn size 8 từ thương hiệu Pan. Nồi có độ bền của nồi khá lâu, không bị gỉ hay bào mòn, có lớp men bóng. Mang màu đen huyền phù hợp phong cách Hàn. Giá thố đất nấu mì cay size 8 khoảng 60.000 VNĐ/thố. Hoặc thố đất nấu mì cay size 7 là khoảng 55.000 VNĐ/thố. Với mức giá này khá hợp lý cho các quán mì cay, quán ăn Hàn Quốc làm dụng cụ nấu mì cay.
Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục nồi đất nấu mì cay bị nứt hiệu quả. Bên cạnh đó, VegaFood cũng đưa ra cách bảo quản nồi tốt nhất giúp tuổi thọ của nồi được kéo dài hơn. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn dụng cụ kinh doanh mì cay.