Mê mẩn với 2 cách nấu mì lạnh Naeng – kalguksu đậm đà hương vị Hàn
Là một người trẻ yêu thích văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc, chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ những món mì siêu ngon của xứ Hàn đã làm “điên đảo” không ít các thực khách Việt. Mỗi món mì đều có những mùi vị đặc trưng riêng, trải nghiệm mới lạ. Dưới đây là 2 cách nấu mì lạnh Hàn Quốc Naeng - Kalguksu đậm đà hương vị, thanh mát ngày hè.
1. Công thức làm mì lạnh khô Naengmyeon
Loại mì lạnh khô này được nhiều gia đình thường xuyên nấu vào mùa hè. Người Hàn thường quan niệm rằng các sợi mì dài không được cắt ra. Đây là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoảng 180-200 gram mì sợi Naengmyeon
- 1 quả dưa chuột
- Rau bắp cải
- Cà rốt
- Dầu mè
- Ớt bột và mè rang
- Trứng gà sử dụng 1 quả
- Các gia vị khác: gừng, đường, tương, nước,..
1.2. Cách nấu mì lạnh khô Hàn Quốc
- Đặc trưng sợi mì khô Hàn Quốc là thường mỏng, dài và có màu nâu đậm
- Bắc một nồi nước lên bếp chờ sôi sau đó bỏ mì vào. Luộc mì khoảng 3 phút là chín. Đảo sơ sơ và kiểm tra xem nếu thấy mì mềm là tắt bếp liền.
- Đổ mì ra một chiếc ra và xả chúng vào nước lạnh
- Bởi vì mì có dính rất nhiều tinh bột xung quanh nên cần phải rửa thật kỹ. Rửa khoảng ba lần nước.
- Sau khi rửa sạch sẽ thấy nước mì trong hơn, sợi mì rất dài và dai.
- Xóc cho mì được ráo nước và bỏ chúng vào tủ lạnh. Để trong đó khoảng 20-30 phút là được nhé
- Dưa chuột rửa sạch thái chéo thành từng miếng mỏng. Ngâm chúng với nước muối trong vòng 15-20 phút. Sau khi ngâm xong bạn vớt ra ngoài để ráo nước.
- Bắp cải thái mỏng hoặc bào cho mỏng. Cà rốt rửa sạch rồi bào thành những miếng mỏng, dài.
- Trứng luộc chín rồi bóc vỏ cắt nửa thành 2 miếng bằng nhau.
- Tiếp theo là cách làm nước sốt cay Hàn Quốc: Cho vào bát một muỗng xì dầu, một muỗng nhỏ đường, một muỗng dấm, 2 muỗng mirin (nếu có). Cho thêm vào đó một muỗng dầu mè, một muỗng mật ong, cho chút ớt bột, chút mè rang. Cuối cùng là cho một muỗngtương ớt Hàn Quốc. Trộn đều các hỗn hợp trên cho đến khi có hỗn hợp đặc quánh là được.
- Cuối cùng cho mì vào bát rưới nước sốt lên và các nguyên liệu khác lên trên. Vậy là món mì lạnh khô Hàn Quốc đã hoàn thành!
2. Cách nấu mì lạnh nước Hàn Quốc Naengmyeon đơn giản
Món mì lạnh nước Hàn Quốc rất được ưa chuộng vào mùa hè. Nước dùng thơm ngon đậm vị ăn một lần là nhớ mãi.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoảng 180 gram mì sợi Naengmyeon
- 1 quả dưa chuột
- Khoảng 300 gram củ cải
- Trứng gà sử dụng 1 quả
- Một nửa thìa cà phê ớt bột
- Thịt bò sử dụng khoảng 250-300 gram
- Nước sốt thịt bò (nếu có)
- Kim chi khoảng 50 gram
- Một chút hành lá và vài tép tỏi, ớt xanh 1 quả
- Một chút nấm hương
- Sử dụng một lít rưỡi nước lọc
- Một chút hạt tiêu, chút rượu gạo và 2 miếng rong biển
- Các gia vị khác: gừng, đường, tương, nước,..
1.2 Cách nấu mì lạnh nước Hàn Quốc
- Thịt bò mua về rửa sạch, bạn có thể trụng thịt sơ qua với nước nóng để thịt sạch kỹ hơn và giảm mùi tanh.Sau đó bỏ thịt vào nồi, nếu có nước sốt thịt bò thì bạn đổ vào nhé. Cho vào đó nấm, hành tây, tỏi và hành lá, đổ thêm 1 lít rưỡi nước lọc. Cho thêm tiêu, đường phèn, cho chút nước tương, chút rượu gạo và rong biển. Cho chút bột nêm và chút muối cho đậm vị.
- Nấu với lửa nhỏ ninh khoảng 20-25 phút. Sau đó đem ra lọc lấy nước, thịt bò thái mỏng và thành miếng vừa ăn. Trộn nước sốt với nước kim chi củ cải trắng. Sau đó cho vào hộp và bỏ ngăn đá để khoảng 3-4 tiếng đồng hồ.
- Dưa chuột rửa sạch thái chéo thành từng miếng mỏng. Ngâm chúng với nước muối trong vòng 15-20 phút. Sau khi ngâm xong bạn vớt ra ngoài để ráo nước.
- Trứng luộc chín rồi bóc vỏ cắt nửa thành 2 miếng bằng nhau.
- Cắt kim chi củ cải thành những miếng tròn nhỏ và khá mỏng. Rắc muối lên củ cải vào đảo đều rồi để 30 phút cho ngấm vị
- Sau 2 ngày mang củ cải ra và thái thành từng miếng nhỏ dài và mỏng. Nếu ăn cay bạn cho thêm chút ớt bột lên nhé.
- Mì lạnh khô có màu nâu dài và mỏng đem đi luộc trong vòng 3 phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh.
- Mang hộp nước sốt đã ngâm trong tủ lạnh 3-4 tiếng. Cho mì vào bát rưới nước sốt lên. Và trang trí các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn.
3. Đánh giá và cảm nhận
Thời gian nấu: từ 30-45 phút
Nguyên liệu: dễ tìm , dễ mua. Mì lạnh khô Hàn Quốc bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu nấu mì cay hay nguyên liệu nấu ăn Hàn Quốc.
Mì lạnh làm nên từ nhiều nguyên liệu nên có khá đầy đủ các chất dinh dưỡng. Sợi mì dai ngon hòa quyện với các loại rau củ mang đến món ăn ngon cho mùa hè. Cả 2 loại mì đều có hương vị riêng nhưng chung quy lại đều là những món ăn rất ngon và bổ dưỡng.
Chúng ta thường biết đến ẩm thực Hàn Quốc qua các món ngon từ kim chi hay món bánh gạo nóng hổi. Tuy nhiên ẩm thực của Hàn không chỉ có các món ăn ấm bụng trong những ngày đông giá lạnh. Chúng còn có những bát mì mát lạnh thơm ngon mỗi khi hè về. Màu sắc sặc sỡ, hương vị thanh nhã và rất dễ ăn. Món mì lạnh này đã phần nào xua tan được cái nắng hè oi ả. Bên cạnh đó cũng đóng góp thêm cho ngành ẩm thực của đất nước Hàn Quốc.
Trên đây là hai cách nấu mì Naeng – kalguksu đậm đà hương vị Hàn mà VegaFood chia sẻ. Hãy lưu lại ngay cách làm này và nấu cho gia đình cùng thưởng thức nhé! Hay các chủ quán cũng có thể bổ sung ngay cho thực đơn quán giúp các thực khách giải nhiệt ngày hè!